0981.118.313
Trang chủ / Cai thuốc lá tại nơi làm việc
 Giới thiệu

Với mong muốn hỗ trợ các công ty/doanh nghiệp xây dựng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho các cán bộ nhân viên trong công ty/doanh nghiệp.

 
 
Mục tiêu

Hỗ trợ các công ty/doanh nghiệp giúp những cán bộ nhân viên trong công ty/doanh nghiệp có mong muốn cai thuốc cai thuốc thành công.

 
Lý do vì sao cần quan tâm đến việc hỗ trợ cai thuốc lá tại các công ty/doanh nghiệp?
 
1. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong khói thuốc lá chứa 7000 hóa chất: amoniac, asen, methane và các bon monoxide, khoảng 70 hóa chất gây bệnh ung thư.  Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu hết khắp nơi trong cơ thể bạn: Phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận họng, gan, tụy, dạ dày... Người hút thuốc có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác, ung thư phổi, miệng, bàng quang, thực quản, thận, dạ dày, các bệnh lý về xương khớp và bệnh lao. Đây là những căn bệnh nguy hiểm gây ra tình trạng tàn tận và tử vong sớm. Trên thế giới Hút thuốc là nguyên nhân gây ra 6 triệu người chết mổi năm và con số này ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Với những người mang thai hút thuốc nó không chi tác hại cho người mẹ mà còn tác hại rất lớn đến thai nhi: Khói thuốc lá làm chậm sự phát triển của em bé sau khi sinh, trẻ có thể bị để non ảnh hường rất lớn đến sự phát triển. Ngoài ra, hút thuốc có thể gây tổn hại tới sự phát triển phổi và não của em bé, làm tăng nguy cơ bé dị tật bẩm sinh và có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không những vậy, hút thuốc còn gây hại tới sức khỏe của những người xung quanh không hút thuốc và được gọi là hút thuốc lá thụ động. Những người không hút thuốc hít phải khói thuốc lá thụ động có khả năng mắc các căn bệnh hiểm nghèo, trẻ em hít phải khói thuốc lá thụ động có thể gây nguy cơ mắc bệnh ho, phổi và hen suyễn, nhiễm trùng tai. Phụ nữ mang  thai hít phải khói thuốc lá thụ động có thể sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc sẩy thai ... Hiện nay mỗi năm có  khoảng 600.000 người chết do hút thuốc lá thụ động, điều này ta thấy được tác hại rất lớn không chỉ người trực tiệp hút  thuốc  mà còn ảnh hưởng rất lớn cho môi trường xung quanh, cho những người phải hít thuốc lá thụ động mỗi ngày.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có người hút thuốc cao nhất trên thế giới với gần nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút  thuốc lá. Cụ thể, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,7% (trung bình cứ 2 nam có một người hút thuốc lá). Hiện nay ước tính cả nước có khoảng hơn 15 triệu người (hơn 15 tuổi) hút thuốc lá, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà: 47 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà: 8 triệu người trưởng thành tuy không hút thuốc nhưng vẫn thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc

Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Xu hướng gánh nặng bệnh tật chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhanh chóng, trong đó sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính. Số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm đã chiếm tới 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam.

2. Hút thuốc lá gây thiệt hại đến chi phí của công ty/doanh nghiệp:

Các công ty/doanh nghiệp sẽ bị chịu thiệt hại trực tiếp và gián tiếp do việc hút thuốc của cán bộ nhân viên trong công ty/doanh nghiệp như:
     -         Nhiều nhân viên xin nghỉ hơn do các vấn đề liên quan đến thuốc lá
     -         Giảm năng xuất lao động
     -         Tăng số lượng người nghỉ hưu sớm do các vấn đề liên quan đến sức khỏe mà nguyên nhân do hút thuốc
     -         Tăng chí phí chăm sóc sức khỏe cho những nhân viên hút thuốc
     -         Tăng chi phí bảo hiểm y tế
     -         Tăng chi phí bảo hiểm nhân thọ
     -         Tăng chi phí bảo dưỡng và làm sạch nơi làm việc
     -         Tăng nguy cơ cháy nổ và các tai nạn khác liên quan đến hút thuốc
     -         Tăng chi phí bảo hiểm cháy nổ

Các chi phí này sẽ được lũy tích và tăng lên một con số đáng kinh ngạc. Ví dụ, một nghiên cứu năm 1996 tại Scotland ước tính cho thây tổng số chi phí cho việc hút thuốc của các cán bộ nhân viên tại Scotland vào khoảng ¾ tỷ USD mỗi năm (cụ thể: nghỉ do các vấn đề liên quan đến hút thuốc tổn thất 60 triệu USD, giảm năng suất gây tổn thất 675 triệu USD, thiệt hại do cháy mà nguyên nhân là do hút thuốc gây thiệt hại 6 triệu USD. Một nghiên cứu khác tại Canada vào năm 1995, cho thấy chi phí ước tính mà công ty/doanh nghiệp bị tổn thất cho mỗi người hút thuốc là 2.565 USD (điều chỉnh lạm phát là 3.022USD năm 2002). Tại Việt Nam, chưa cho nghiên cứu nào thực hiện để tính toán mức độ tổn thất của các công ty/doanh nghiệp dành cho những cán bộ nhân viên hút thuốc, nhưng những con số này sẽ rất đáng kinh ngạc do tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành Việt Nam rất cao: 47.7%

3.Các nhà lãnh đạo/quản lý công ty/doanh nghiệp cần làm gì?

Các nhà lãnh đạo/quản lý công ty/doanh nghiệp có thể bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên và giảm chi phí liên quan đến việc hút thuốc bằng cách tạo môi trường làm việc không khói thuốc và thực hiện các chương trình nhằm khuyến khích và giúp những cán bộ nhân viên hút thuốc có thể cai thuốc thành công. Môi trường làm việc không khói thuốc còn giúp giảm việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cho tất cả cán bộ nhân viên, giảm mức hút thuốc hàng ngày, tăng tỷ lệ cai thuốc và giảm các chi phí làm sạch và giảm nguy cơ cháy nổ.

>>> Quý cơ quan Doanh nghiệp/Tổ chức có nhu cầu cần hỗ trợ cai thuốc lá tại nơi làm việc hãy liên hệ điện thoại:  043.5558288   Email: vquit.vn@gmail.com
 Bài viết thuộc bản quyền của vquit.vn,
Vui lòng ghi rõ nguồn vquit.vn khi sao chép nội dung. 

 
Tài liệu truyền thông -

Tài liệu truyền thông - "Cai thuốc - Sức khỏe cho bạn, đồng nghiệp và doanh nghiệp"

Mẫu tài liệu truyền thông:  "Cai thuốc - Sức khỏe cho bạn, đồng nghiệp và doanh nghiệp" Bản Quyền Vquit.vn     Lưu ý:      Ngoài việc sử dụng để cai thuốc cho bản thân, mọi trường hợp sử dụng tài liệu này cho các mục đích khác cần được sự cho phép của ban quản trị Vquit.         Liên hệ:  Viện nghiên cứu y - xã hộc học (website - www.isms.org.vn) 
Triển khai “CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ CAI THUỐC LÁ TRONG DOANH NGHIỆP tại CÔNG TY TNHH NHÀ MÁY BIA HEINEKEN VIỆT NAM  Báo cáo điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành 2015 (GATs 2015) cho thấy có 392 triệu người trưởng thành bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Tại Việt Nam, theo số liệu GATS 2015, có khoảng 5,9 triệu người lớn tương đương 36,8% số người không hút thuốc phải hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.   Với người lao động hút thuốc, ngoài các tác hại về ...
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký