0981.118.313
Trang chủ /Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.

Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.

Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !

Sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai thuốc lá khi cần thiết

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
Trước khi quyết định sử dụng liệu pháp thay thế Nicotin hoặc các thuốc điều trị cai thuốc có chứa Varrenicline (có trong thuốc Chantix hoặc Champix) hoặc Bupropion (có trong thuốc Zyban). Bạn cần phải nhận thức được tình trạng cơ thể phụ thuộc vào Nicotin và tham khảo lời khuyên từ các bác sỹ hoặc chuyên gia cai thuốc lá.

Để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia Vquit bạn kích vào đây.

Vquit mời bạn thực hiện một bộ câu hỏi để đánh giá mức độ cơ thể phụ thuộc vào Nicotin trước khi đưa ra những quyết định sử dụng thuốc thích hợp trong quá trình cai. Kích vào đây.

Liệu pháp thay thế Nicotin - NRT

Dựa trên các số liệu đã được kiểm chứng thì các bệnh nhân cai thuốc sử dụng liệu thay thế Nicotin thương có khả năng thành công cao hơn.

Liệu pháp thay thế Nicotin là một cách để đưa Nicotin vào máu mà không qua hút thuốc lá. Các thuốc thay thế nicontin có tác dụng cả loại dài hạn và ngắn hạn bao gồm: miếng (cao) dán, viên ngậm, kẹo cao su, khí rung và ống xịt.

Cần lưu ý là các loại này đều có thể mua được tại các hiệu thuốc thông thường, tuy nhiên bạn cần phải xem kỹ hướng dẫn về chống chỉ định và tác dụng phụ khi sử dụng.

Miếng dán là một liệu pháp thay thế nicontin dài hạn. Điều này có nghĩa là khi miếng dán được dán lên cơ thể, nó sẽ có tác dụng cả ngày. Tất cả các loại thuốc khác có tác dụng ngắn hạn có nghĩa là chất nicotin sẽ chỉ có tác dụng trong 2 giờ đồng hồ và sau đó người cai thuốc lá sẽ cần sử dụng tiếp, liều lượng sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào độ nghiện thuốc lá của họ.Sử dụng liệu pháp này rất an toàn và tất nhiên là an toàn hơn so với việc hút thuốc vì ngoài Nicotine nó không chứa các hợp chất có hại khác cho cơ thể.

Liệu pháp này cũng hỗ trợ bạn trong quá trình phá vỡ các thói quen hút thuốc của bạn.

Hãy luôn ghi nhớ: phương pháp được xem là hiệu quả nhất là:

Được tư vấn + Sử dụng liệu pháp thay thế Nicotine hoặc thuốc điều trị cai thuốc

Bạn nên thảo luận với bác sỹ/dược sỹ hoặc tư vấn viên của bạn về việc lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bạn. Các sản phẩm thay thế Nicotin có bán ở các hiệu thuốc và siêu thị thuốc. Thông thường thì các loại cao dán Nicotine có giá rẻ nhất so với các sản phẩm loại khác.

Cao dán Nicotine (Miếng dán Nicotine)

Sản phẩm được dán dưới da và cung cấp Nicotine liên tục cho cơ thể bạn
Miếng dán Nicotine có 3 liều lượng và thường người hút thuốc sẽ sử dụng liều cao nhất: 15mg hoặc 25mg dán 16 tiếng ban ngày; hoặc 21mg. dán liên tục 24 giờ.
Nếu bạn hút quá 15 điếu một ngày, bạn có thể phải sử dụng 2 tuần trước (gọi là thời gian chuẩn bị cai thuốc) ngày bắt đầu bỏ thuốc.
Thông tin chi tiết hơn bạn có thể xem tại đây

Các loại kẹo cao su, viên ngậm, xịt mũi và khí rung

Các loại kẹo cao su, viên ngậm, xịt mũi và khí rung hoạt động bằng cách thay thế nicotine mà bạn hít từ thuốc lá.
Để giải phóng nicotine bạn sẽ phải nhai kẹo cao su (đặt kẹo phía trong má), mút viên ngậm, xịt bình xịt (xịt vào phía bên của miệng hoặc xịt dưới lưỡi). Nicotine sẽ được hấp thu qua niêm mạc của bạn.
Việc sử dụng các dược phẩm nói trên có thể giúp bạn giảm thiếu các triệu chứng cai trong quá trình cai thuốc ví dụ như là thèm thuốc, cảm giác lo lắng và khói chịu.

Trị liệu kết hợp

Trị liệu kết hợp là việc sử dụng 2 loại Nicotine thay thế khác nhau tại một thời điểm. Bạn có thể tham khảo việc kết hợp được sử dụng tại Úc hiện nay:

Cao dán Nicotine (15 mg, dán 16 tiếng; or the 21mg, dán 24 tiếng)

kết hợp với

Kẹo cao su (2mg) hoặc viên ngậm (1.5 hoặc 2mg) hoặc khí rung hoặc bình xịt

Sử dụng một cách thích hợp

Một điều rất quan trọng là bạn phỉa sử dụng liệu pháp Nicotine thay thế một cách thích hợp và làm theo hướng dẫn đi kèm sản phẩm. Ví dụ: kẹo cao su Nicotine cần sử dụng kỹ thuật nhai đặc biệt. Bạn sẽ có cơ hội cai thuốc thành công nhiều hơn nếu bạn sử dụng các sản phẩm này hàng ngày mỗi khi bạn cảm thấy thèm thuốc. Các bác sỹ khuyến cáo bạn nên sử dụng chúng ít nhất là 8 tuần.

Các loại thuốc điều trị không chứa Nicotine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Champix hoặc Zyabn có thể gia tăng hơn gấp đôi khả năng cai thuốc thành công.

Các loại thuốc này sẽ không hoàn toàn ngắt cơn thèm thuốc của bạn nhưng nó sẽ điều trị chứng nghiện nicotine. 

Tham khảo thêm tại đây


Tài liệu được dịch nguyên bản và biên soạn bởi Vquit.

Trích dẫn từ các nguồn: Tổ chức Cancer Council Victoria - Australia; WHO; Viện nghiên cứu ung thư quốc gia - Hoa Kỳ
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký