0981.118.313
Trang chủ / Về chúng tôi / Tin tức

Thuốc cai thuốc lá nhanh: Chưa khẳng định hiệu quả và tính an toàn

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
 Theo TS-BS Nguyễn Trương Nam - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả các sản phẩm cai nghiện thuốc lá dưới dạng thảo dược, nước súc miệng...
 
Độc giả Vũ Văn Biển (Phú Thọ) hỏi về tác dụng thực sự của các sản phẩm cai nghiện thuốc lá dưới dạng thảo dược, nước súc miệng… được quảng cáo nhiều trên mạng với cam kết bỏ thuốc sau 3-5 ngày.

Theo TS-BS Nguyễn Trương Nam - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả các sản phẩm đó, các bằng chứng khoa học đã khẳng định phương pháp cai thuốc lá có tỷ lệ hỗ trợ bỏ thuốc thành công cao nhất hiện nay là tư vấn kết hợp liệu pháp thay thế nicotine.
 
Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, thuốc hỗ trợ điều trị cai thuốc lá (bao gồm cả liệu pháp thay thế nicotine và các dược phẩm khác đã được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ cấp phép) chưa sẵn có, chủ yếu nhập xách tay và giá tương đối cao.
 
Vì vậy, phương pháp chủ yếu đang được áp dụng là tư vấn hỗ trợ cai thuốc lá đơn thuần. Việc kết hợp liệu pháp thay thế nicotine chỉ được khuyến cáo và áp dụng với người nghiện thuốc lá/thuốc lào ở mức độ nặng.

 

                                              Cách cai thuốc lá hiệu quả nhất là tư vấn kết hợp sử dụng liệu pháp thay thế nicotine. 
 
Ngoài các liệu pháp “chính thống”, trên Internet xuất hiện nhiều quảng cáo chế phẩm cai thuốc lá, hình thức khá đa dạng như thuốc thảo dược, nước súc miệng… với cam kết giúp người nghiện bỏ thuốc sau 3-5 ngày. Theo TS Nguyễn Trương Nam, những tác dụng “thần kỳ” đó chỉ là quảng cáo của nhà sản xuất: “Theo chúng tôi tìm hiểu, chưa có các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả, tính an toàn của các sản phẩm này”.
 
TS Nam cũng cho biết, Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học đang phối hợp với chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) triển khai mô hình tư vấn hỗ trợ điều trị cai thuốc lá ở các trạm y tế xã tại tỉnh Thái Nguyên trong 5 năm, từ 2014-2018.
 
Dự án này sẽ đào tạo cho cán bộ y tế và y tế thôn bản tại 26 trạm y tế xã, phường thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ về kiến thức, kỹ năng tư vấn hỗ trợ cai thuốc cho người hút thuốc tới khám bệnh tại trạm y tế. Đây được xem là dự án đầu tiên triển khai tư vấn hỗ trợ điều trị cai thuốc lá tại Việt Nam.
 
“Kết quả đánh giá hiệu quả giai đoạn 1 của dự án tại 8 xã cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân cai thuốc thành công sau 6 tháng nhận tư vấn từ cán bộ y tế và y tế thôn bản là 38,3%. Kết quả đó một lần nữa khẳng định tác dụng của tư vấn hỗ trợ đối với bệnh nhân cai nghiện thuốc lá, giúp họ nâng cao khả năng cai thuốc thành công” - TS Nam nhận định.


(Theo Khoa học phát triển)

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký