0981.118.313
Trang chủ /
Hướng dẫn cai thuốc lá
Khó khăn khi cai thuốc
Dự phòng và điều trị tái nghiện
Câu hỏi thường gặp khi cai thuốc
1
Tôi cần làm gì nếu miếng dán Nicotine bị bong ra trong khi sử dụng?
Thông thường, miếng dán Nicotine dính tốt trên hầu hết mọi loại da. Tuy nhiên, đôi khi miếng dán có thể bị bong. Nếu miếng dán Nicotine của bạn rơi trong ngày thì dán miếng dán mới. Hãy chắc chắn là bạn đã chọn một vùng da không có lông/ tóc, không bị sưng tấy và khô ráo, sạch sẽ.

Nếu xà bông bạn đang sử dụng có chứa lanolin hoặc các chất dưỡng thể thì miếng dán sẽ dính không được tốt. Dùng loại xà bông khác có thể sẽ giúp được. Kem dưỡng thể, mỹ phẩm và kem chống nắng cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề về miếng dán của bạn. Không bôi các loại kem và mỹ phẩm lên vùng da mà bạn định dán miếng dán Nicotine.

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn mà miếng dán vẫn không dính thì thử sử dụng băng dính y tế để dán.

 
2
Miếng dán Nicotine có đắt hơn so với thuốc lá không?
Giá thành sử dụng miếng dán Nicotine tương đương với những gì mà một người hút thuốc nghiện thuốc nặng phải chi trả mỗi ngày cho việc hút thuốc.

Còn nữa, bạn chỉ phải trả giá cho miếng dán Nicotine trong một thời gian ngắn.

Trong khi việc hút thuốc, bạn phải trả giá trong một thời gian dài, bao gồm cả những vấn đề về sức khoẻ do thuốc lá gây ra.

 
3
Làm thế nào để bắt đầu ngày mới không khói thuốc?
Vquit trả lời bạn:

Những người hút thuốc sẽ châm một điếu ngay khi vừa thức dậy. Sau giấc ngủ kéo dài từ 6 đến 8 tiếng, lượng Nicotine có trong người hút thuốc giảm xuống và họ cần tăng lượng Nicotine lên để bắt đầu ngày mới. Sau khi cai thuốc, bạn phải sẵn sàng vượt qua những nhu cầu của cơ thể và thói quen tỉnh dậy là hút thuốc. Thay vì cứ phải phụ thuộc vào thuốc lá khi thức dậy mỗi sáng, bạn hãy thử áp dụng một vài mẹo vặt sau đây:

 • Trạng thái tinh thần của bạn vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến cả ngày. Hãy lập một kế hoạch thay đổi thói quen khi thức dậy hàng ngày khác và chuyển hướng chú ý của bạn sang việc khác ngoài hút thuốc.
 • Hãy chắc chắn xung quanh bạn không có điếu thuốc nào hoặc bất kỳ vật dụng gì gợi nhớ đến việc hút thuốc.
 • Trước khi đi ngủ hãy lập một danh sách nhỏ những thứ bạn cần tránh vào buổi sáng vì chúng gợi nhớ bạn đến việc hút thuốc. Đặt danh sách đó ở những nơi mà bạn vẫn thường để thuốc lá.
 • Lập các kế hoạch hoạt động và thực hiện kế hoạch giữ cho bạn bận rộn ít nhất 1 tiếng từ khi thức dậy trở đi, kế hoạch đó có thể là các bài tập thể dục hoặc làm công việc nhà… Khi đó, cả tinh thần lẫn ý thức của bạn sẽ không có chỗ cho việc nghĩ đến thuốc lá nữa.
 • Bắt đầu mỗi ngày bằng việc hít thở sâu và uống một cốc nước hoặc có thể nhiều hơn.

Nguồn: National Cancer Institute, USA
4
Làm thế nào để kiểm soát những cơn thèm thuốc khi uống trà hay cà phê?
 Vquit trả lời bạn:

Bạn thường có thói quen hút thuốc sau khi uống trà hay cà phê (ví dụ như trong hoặc sau bữa ăn hay trong lúc nghỉ giữa giờ) và khi đó có thể bạn muốn uống cái gì đó nong nóng. Vì vậy khi cai thuốc, lúc đang uống trà hay cà phê có thể bạn lại nghĩ ngay đến việc phải hút một điếu thuốc lá. Mặc dù bạn không nhất thiết phải bỏ uống trà hay cà phê để cai thuốc nhưng bạn cũng nên biết rằng mùi vị của trà và café  khi cai thuốc sẽ không còn giống như lúc bạn hút thuốc nữa.

Để giúp bản thân vượt qua những cơn thèm thuốc khi uống trà hoặc café, bạn hãy thử áp dụng một vài mẹo nhỏ sau đây:

 • Nếu bạn đã từng có thói quen hút thuốc trong khi uống trà/ cà phê hãy nhắc mọi người nhớ là bạn đang cai thuốc để họ không mời bạn hút thuốc nữa.
 •  Khi uống trà hoặc café, bạn hãy nhấp từng ngụm và hít thở thật sâu để có thể cảm nhận được mùi thơm của chúng. Hít vào thật chậm và sâu trong khi đếm từ một đến năm và sau đó cũng thở ra thật chậm và cũng đếm đến năm theo cách tương tự.
 • Thử chuyển sang café không chứa caffein hoặc trà trong một thời gian, đặc biệt là nếu việc cai thuốc khiến bạn cảm thấy căng thẳng hay dễ cáu gắt.
 • Hãy giữ đôi tay của bạn luôn bận rộn bằng việc nhấm nháp những món ăn tốt cho sức khỏe, vẽ vời hay liệt kê những việc cần làm trong ngày.
 • Nếu bạn cảm thấy quá thèm thuốc, hãy uống trà/ cà phê nhanh hơn thường ngày và sau đó chuyển sang làm việc khác hay đi qua phòng khác.
 • Khi cai thuốc có thể bạn sẽ thấy buồn mỗi khi uống trà/ cafe. Hãy chỉ quan tâm đến những lợi ích mà bạn có được khi cai thuốc.
 
Nguồn: National Cancer Institute, USA

5
Làm thế nào để thoải mái ăn uống mà không nghĩ đến thuốc lá?
 Vquit trả lời bạn:

Bạn có thể ăn ngon hơn nếu bỏ thuốc và thậm chí cơn thèm ăn của bạn sẽ ngày một lớn dần lên. Bạn thường thèm thuốc sau khi ăn cơm. Cảm giác này còn phụ thuộc vào việc bạn đang ở một mình, với những người hay hút thuốc hay là với những người không hút thuốc.

Bạn cũng sẽ thấy thèm thuốc nhiều hơn nếu ăn một số món nhất định, chẳng hạn như những món cay hoặc những món ngọt

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể ăn uống thoái mái mà không nghĩ đến thuốc lá:

 • Tìm hiểu kỹ và tránh xa những món ăn có thể khơi dậy cơn thèm thuốc trong bạn.
 • Nếu bạn đang ở một mình, hãy gọi điện cho bạn bè hoặc đi dạo vài vòng sau khi ăn xong.
 • Hãy đánh răng hoặc súc miệng sau khi ăn.
 • Nếu uống càfe hay nước hoa quả, hãy chú ý đến hương vị của nó.
 • Tự rửa bát đĩa sau khi ăn bởi bạn không thể hút thuốc với đôi tay ướt mèm được!
 • Hãy ăn ở những nhà hàng cấm hút thuốc.

Nguồn: National Cancer Institute, USA
 
6
Làm sao để tránh lên cơn thèm thuốc khi buồn chán?
   Vquit trả lời bạn:

Khi bỏ hút thuốc, có thể bạn sẽ không còn  cảm giác hưng phấn và sảng khoái do nicotine đem đến, nhất là khi bạn đang cảm thấy buồn chán.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn tránh hút thuốc khi cảm thấy buồn chán:

 • Lập kế hoạch dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động để bạn luôn cảm thấy bận rộn.
 • Liệt kê danh sách những việc cần làm khi rảnh rỗi.
 • Hãy  di chuyển! Đừng ở tại một địa điểm quá lâu.
 • Nếu bạn cảm thấy quá buồn chán khi phải đợi ai đó hay đợi một sự việc nào đó (như xe buýt, bạn bè, con cái) hãy tự phân tán sự chú ý của bạn vào việc đọc sách, một cuốn tạp chí hay chơi ghép hình.
 • Quan sát và nghe ngóng những sự việc đang diễn ra quanh bạn.
 • Cầm một thứ gì đó trên tay để tay bạn không cảm thấy bị trống trải.
 • Nghe một bản nhạc ưa thích.
 • Tham gia các hoạt động ngoài trời nếu có thể nhưng đừng đến những nơi lại khiến bạn liên tưởng đến thuốc lá.

Nguồn: National Cancer Institute, USA

7
Làm thế nào để có thể đối phó được với những cơn thèm thuốc nghiêm trọng khi bị căng thẳng?
 Vquit trả lời bạn:

Hầu hết những người hút thuốc khi được hỏi đều trả lời rằng một trong những lý do họ hút thuốc là để giải tỏa căng thẳng. Sở dĩ lại có những lời nhận định như trên là bởi thuốc lá thực sự có thể giải tỏa căng thẳng thông qua việc đưa vào một loại hóa chất đặc biệt nào đó vào não bộ của bạn. Những thay đổi tạm thời của các chất hóa học trong não bộ sẽ khiến bạn cảm thấy bớt lo lắng, thoải mái hơn và luôn thư giãn tỉnh táo. Mỗi lần bắt đầu cai thuốc bạn sẽ cảm thấy căng thẳng  nhiều hơn.

Những lo lắng, trách nhiệm và những muộn phiền của cuộc sống thường nhật cũng góp phần làm cho bạn căng thẳng hơn. Khi bạn bỏ thuốc được một thời gian dài bạn sẽ biết cách đối phó với căng thẳng trở nên tốt hơn, đặc biệt nếu bạn học thêm được những cách giúp giảm thiểu căng thẳng và kỹ thuật giúp bản thân thư giãn..

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn đối phó với căng thẳng:

 • Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến căng thẳng trong cuộc sống của bạn (công việc của bạn, tình hình giao thông, con cái, tiền bạc) và xác định những dấu hiệu của căng thẳng (đau đầu, lo âu hay khó ngủ, ngủ không ngon giấc). Khi đã xác định được nguyên nhân gây căng thẳng, hãy tìm cách để giải quyết chúng.
 • Hãy tạo ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Ví dụ như  hàng ngày bạn có thể dành khoảng một tiếng rời xa những con người và môi trường quen thuộc, để làm những việc mình yêu thích…
 • Thử một số phương pháp giúp thư giãn như tập thiền, yoga… và tìm ra phương pháp hiệu quả nhất với bạn.
 • Luôn tự nhắc nhở và thử hình dung về kế hoạch thư giãn của bạn. Hãy thực hiện những kế hoạch đó. Đưa ra những điều chỉnh khi cảm thấy cần thiết.
 • Tham khảo thêm các sách viết về cách đối phó căng thẳng cũng có thể giúp ích cho bạn
 
Nguồn: National Cancer Institute, USA
8
Tôi phải làm gì để kiểm soát bản thân khỏi trầm cảm?
Vquit trả lời bạn:

Sau khi bạn cai thuốc việc luôn buồn bã trong một thời gian dài là hết sức bình thường. Khi bạn bị trầm cảm nhẹ, cảm giác này thường xuất hiện ngay ngày đầu tiên, tiếp diễn trong 1 đến 2 tuần đầu và sẽ nhanh chóng qua đi trong vòng 1 tháng.

Tiền sử của bệnh trầm cảm có liên hệ tới các triệu chứng thèm thuốc trầm trọng sau khi cai bao gồm trầm cảm nặng. Một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nhiều người có tiền sử mắc bệnh trầm cảm sau khi cai thuốc họ sẽ lại mắc thêm một chứng trầm cảm mới. Tuy nhiên, với những ai không có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, hiếm khi phát hiện các ca mắc bệnh trầm cảm ở mức độ nặng sau khi bỏ thuốc.

Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng thèm thuốc khi tâm trạng sa sút. Sau đây là một vài mẹo nhỏ để cải thiện tâm trạng của bạn:

 • Gọi điện cho bạn bè và lên kế hoạch đi ăn trưa hay đi xem phim, nghe nhạc hoặc tham gia một sự kiện thú vị nào đó.
 • Gọi tên cụ thể những cảm xúc bạn đang có vào thời điểm mà bạn nghĩ là mình đang mắc chứng trầm cảm. Bạn có thực sự cảm thấy mệt mỏi, cô đơn, buồn chán hay là đói không? Hãy tập trung vào những cảm xúc đó và tìm cách giải quyết chúng.
 • Tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể thao, đi bộ, đạp xe.... Nhờ đó, bạn có thể cải thiện tâm trạng và giảm bớt phiền muộn.
 • Hít thở thật sâu.
 • Liệt kê danh sách những việc khiến tâm trạng bạn trở nên chán nản rồi sau đó viết ra những giải pháp khắc phục.
 • Nếu chứng trầm cảm kéo dài trên 1 tháng, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Nguồn: National Cancer Institute, USA
9
Tôi có thể làm gì để giải tỏa cảm giác lo lắng không yên?
 Vquit trả lời bạn:

Trong vòng 24h kể từ khi cai thuốc, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và dễ kích động. Bạn có thể cảm thấy bị căng cơ- đặc biệt là quanh vai gáy. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra lo lắng là một trong những cảm xúc tiêu cực có thể xảy đến khi cai thuốc. Nếu cảm giác lo lắng sẽ hình thành và xuất hiện trong khoảng 3 ngày đầu sau khi bỏ thuốc và có thể kéo dài đến 2 tuần.

Bạn có thể kiểm soát cảm giác lo lắng bằng cách:

 • Luôn tự nhắc nhở bản thân cảm xúc này sẽ dần tiêu tan theo thời gian.
 • Lấp đầy những khoảng thời gian trống vào những buổi sáng hoặc tối bằng những hoạt động mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tránh được cảm giác cô đơn khi mọi thứ quá yên tĩnh.
 • Tập thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất ví dụ như đi bộ, đạp xe, đá bóng…Hạn chế sử dụng các chất có chứa caffein như trà hoặc cà phê…
 • Tập thiền hoặc sử dụng các phương pháp thư giãn khác như mát xa, ngâm nước nóng  hay hít thở sâu bằng đường mũi, thở ra bằng đường miệng và tập hít thở như vậy khoảng 10 lần.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ về sử dụng các thuốc hỗ trợ cai thuốc lá như kẹo cao su nicotin, viên ngậm nicotin, miếng dán nicotin hay các loại thuốc khác
 
Nguồn: National Cancer Institute, USA
10
Tôi phải làm sao để kìm nén những cơn giận dữ, trầm cảm và dễ bị kích động?
 Vquit trả lời bạn:

Sau khi cai thuốc, bạn sẽ rơi vào trạng thái cáu kỉnh và dễ nổi giận và có thể khi đó bạn trở nên mất kiên nhẫn trong công việc. Bạn sẽ cư xử ít bao dung hơn và dễ dàng nảy sinh xung đột với người khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cảm xúc như giận dữ, thất vọng hay gắt gỏng là những cảm xúc thường gặp trong quá trình cai thuốc. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 1 tuần kể từ khi cai thuốc và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Để kiểm soát những cảm xúc này, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

 • Luôn tự nhắc nhở bản thân những cảm xúc đó chỉ là nhất thời.
 • Tập thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất ví dụ như đi bộ, đạp xe, đá bóng…Hạn chế sử dụng các chất có chứa caffein như trà hoặc cà phê…
 • Tập thiền hoặc sử dụng các phương pháp thư giãn khác như mát xa, ngâm nước nóng  hay hít thở sâu bằng đường mũi, thở ra bằng đường miệng và tập hít thở như vậy khoảng 10 lần.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ về sử dụng các thuốc hỗ trợ cai thuốc lá như kẹo cao su nicotin, viên ngậm nicotin, miếng dán nicotin hay các loại thuốc khác
 
Nguồn: National Cancer Institute, USA

11
Sau khi bỏ thuốc tôi thấy cơ thể mình có lên cân, không biết về lâu dài có bị mập quá không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
 Vquit trả lời bạn:

Nhiều người bỏ thuốc lên cân, nhưng thường là không quá 2-3 kg. Để ngăn chặn tình trạng lên cân tiếp tục, bạn hãy ăn đúng chế độ, nên ăn nhiều rau, hoa quả để tạo cảm giác no giả, giảm lượng mỡ và chất tinh bột. Bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn một bữa thật nhiều. Hãy tập thể dục thường xuyên.
12
Tôi phải ăn uống như thế nào để tránh tăng cân khi cai thuốc lá?
Vquit trả lời bạn:

Không nên sử dụng từ ăn kiêng dùng trong cai nghiện thuốc lá vì đây không phải là vấn đề nhịn ăn hoặc là ăn ít đi mà chỉ là điều chỉnh để có thói quen ăn uống tốt mà thôi, trong đó có thói quen uống rượu bia.

Khi cai thuốc lá nên thực hiện chế độ ăn hợp lý: ăn sáng nhiều, trưa vừa phải, tối ít; ăn uống đều đặn: tránh bỏ bữa, ăn vặt; ăn ít mỡ, nhiều rau và đa dạng. Cần chuẩn bị sẵn một chút thức ăn vặt như trái cây, sữa chua để đề phòng khi có những lúc hạ đường huyết trong giai đoạn đầu cai thuốc lá, tránh dùng kẹo, bánh ngọt làm thức ăn vặt vì sẽ dẫn đến tăng cân. Thói quen uống rượu quá mức cũng cần được hiệu chỉnh.

Thói quen ăn uống “mới” này nên được duy trì lâu dài sau cai thuốc lá và nếu có thể phổ biến rộng rãi cho cả gia đình thì rất tốt.
13
Tôi thay đổi thói quen uống cà phê như thế nào khi cai thuốc lá?
Vquit trả lời bạn:

Cà phê và thuốc lá có liên hệ rất chặt ở người nghiện thuốc lá. Vì thế không lạ gì khi thấy có một số người hút thuốc lá uống đến cả lít cà phê mỗi ngày.

Khi cai thuốc lá, người cai thuốc lá phải tập một thói quen mới là uống cà phê không hút thuốc lá. Điều này có thể gây khó khăn vì thế trong giai đoạn đầu nên giảm số lần và số lượng cà phê xuống để tránh bị cám dỗ và gây ra cảm giác thèm thuốc.

Thông thường người cai thuốc lá được khuyên chỉ nên uống cà phê 2 – 3 lần trong ngày, tập trung vào buổi trưa để tránh cảm giác buồn ngủ ban ngày. Khói thuốc lá có chứa hydrocarbure có hiệu lực làm tăng hoạt động của một men chuyển hoá cà phê ở gan. Khi cai thuốc lá men này không hoạt động mạnh nữa làm lượng cafein được giữ lâu hơn trong cơ thể, nếu tiếp tục uống nhiều cà phê như trước sẽ gây kích thích, bứt rứt và mất ngủ trong một số trường hợp.
14
Tôi nên thay đổi thói quen uống rượu bia như thế nào khi cai thuốc lá?
Vquit trả lời bạn:

Mối liên hệ giữa rượu bia và thuốc lá là rất chắc chắn. Người hút thuốc lá nhiều uống nhiều rượu hơn người hút thuốc lá ít. Cả hai thứ này đều có tác động thưởng thông qua tác động dopaminergic tại não. Rượu có tác động giảm lo âu, còn thuốc lá thì chủ yếu là tác động gây hưng phấn. Uống rượu nhiều liên tục là yếu tố cản trở cho cai thuốc lá.  Cai thuốc lá như thế sẽ dễ hơn nhiều khi không hay uống rượu vừa phải.

Trong trường hợp vừa nghiện rượu vừa nghiện thuốc lá, cần phải tiến hành cai đồng thời. Tuy nhiên nếu việc này quá khó khăn , cần phải tiến hành cai rượu trước rồi mới cai thuốc lá sau. Một người còn đang uống rượu nhiều thì rất khó để cai thuốc lá.
15
Tôi hay thèm hút thuốc lá mỗi khi thấy người khác hút!
Vquit cám ơn chia sẻ của bạn:

Những lúc bạn nhìn người khác hút thuốc chính là những lúc bạn bị ảnh hưởng bới các yếu tố kích thích từ môi trường xung quanh. Đây là một điều mà trước khi cai thuốc nếu bạn nên có chuẩn bị trước phương án để đối phó với chúng. Vquit có thể gợi ý cho bạn một số mẹo như:
 • Rời khỏi khu vực có người hút thuốc, chuyển sang một khu vực mới.
 • Nếu bạn không thể rời khỏi khu vực đó thì có thể chú tâm vào làm một việc gì đó để quên đi cảnh người khác hút thuốc trước mặt bạn.
 • Nếu đó là người quen, bạn bè bạn nên yêu cầu người đó dừng hút thuốc và nhắc họ khi không hút thuốc khi có mình ở cạnh về sau này 
Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Môi trường xung quanh hút thuốc lá: trong gia đình hoặc tại công sở là một rào cản cho thành công cai thuốc lá. Người cai thuốc lá nên tạo ra xung quanh mình môi trường không hút thuốc lá. Cần thông báo rộng rãi cho người thân trong gia đình và bạn bè ngoài xã hội về quyết định cai thuốc lá của bản thân và yêu cầu mọi người hỗ trợ bản thân cai thuốc lá bằng cách không hút thuốc lá trước mặt, không mời hút thuốc lá.

Một số người không dám nói với người xung quanh về quyết định cai thuốc lá của bản thân vì sợ sẽ xấu hổ hoặc thậm chí là “mất mặt” nếu mình hút lại. Cần gạt bỏ tâm lý này vì tái nghiện cũng là một bước tiến đến cai thuốc thành công, nên không việc gì phải xấu hổ cả, ngược lại việc thông báo này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho người cai thuốc lá.
16
Có một số thời điểm trong ngày ví dụ khi uống cà phê, ăn cơm, tôi cảm thấy rất muốn hút một hơi!
Vquit chia sẻ với bạn:

Hút thuốc lá lập đi lập lại trong một thời gian dài trong những hoàn cảnh cố định sẽ làm hành vi hút thuốc lá được thực hiện như phản xạ có điều kiện. Người ta gọi đây là những trường hợp nghiện hành vi.

Để phá bỏ chuỗi phản xạ có điều kiện này cần phải cắt bỏ ít nhất một mắc xích: ví dụ bình thường sau khi ăn trưa sẽ ngồi lại một chút uống trà, xỉa răng rồi hút thuốc lá, người cai thuốc lá được khuyên sau khi ăn xong đứng lên ngay đi đánh răng hay làm một việc gì đó chứ không lân la lâu nơi bàn ăn. Người hay hút thuốc khi uống cà phê được khuyên uống cà phê muộn hơn hay sớm hơn thời điểm hàng ngày, uống ở một nơi khác với nơi quen thuộc vẫn uống hàng ngày, uống với một người khác với người vẫn uống hàng ngày.v.v.

Bạn có thể tham khảo mẹo đối phó với các yếu tố kích thích hút thuốc tại đây
17
Tại sao tôi bị mất ngủ khi cai thuốc lá?
Vquit trả lời bạn:

Mất ngủ là một triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá xuất hiện khi người nghiện thuốc lá nặng tự cai, không dùng thuốc.

Mất ngủ thường chỉ thóang qua và biểu hiện dưới dạng là khó đi vào giấc ngủ. Người cai thuốc lá có dùng nicotine thay thế cũng có thể mất ngủ. Có 2 nguyên nhân có thể giải thích.
 • Nguyên nhân thứ nhất là liều nicotine không đủ làm xuất hiện triệu chứng thiếu thuốc, lúc này cũng giống như trường hợp tự cai thuốc lá không dùng thuốc, người cai thuốc lá sẽ cảm thấy khó khăn khi đi vào giấc ngủ.
 • Nguyên nhân thứ hai là do tác dụng của chính nicotine thay thế đặc biệt là dạng thuốc dán trong 24 giờ, lúc này người cai thuốc lá không gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ nhưng lại hay bị thức giấc vào giữa đêm, hay bị ác mộng. Chỉ cần tháo miếng dán vào ban đêm, các triệu chứng này sẽ giảm đi.   
18
Nicotine trong chế phẩm nicotine thay thế có gì khác với nicotine trong thuốc lá?
Vquit trả lời bạn:

Bản chất của nicotine trong chế phẩm thay thế chẳng khác gì với nicotine trong thuốc lá. Điểm khác biệt ở đây chính là cách hấp thu nicotine vào cơ thể: nicotine trong thuốc lá hấp thu trực tiếp qua mao mạch phổi vào thẳng mạch máu, còn nicotine trong chế phẩm thay thế hấp thu qua da hoặc qua niêm mạc miệng rồi mới vào trong máu. Như vậy nicotine trong thuốc lá sẽ đi lên não rất nhanh và gây nghiện; trong khi đó nicotine trong chế phẩm thay thế hấp thu rất chậm vào máu và có thể điều trị nghiện.

Khi nicotine trong thuốc lá đi vào trong máu sẽ mang theo hơn 4000 chất độc hại khác cùng với khói thuốc lá; trong khi đó nicotine trong chế phẩm thay thế chỉ đi vào máu một mình. 
 
19
Nicotine thay thế có gây nghiện không?
Vquit trả lời bạn:

Nếu nicotine trong thuốc lá gây nghiện thì nicotine trong chế phẩm thay thế không gây nghiện.

Sự khác biệt nằm ở cách thức hấp thụ nicotine, rất nhanh trong trường hợp hút thuốc lá và rất chậm trong trường hợp dùng nicotine thay thế. Khi hấp thu chậm, nồng độ nicotine trong máu chỉ đạt một ngưỡng vừa đủ để người cai thuốc lá không xuất hiện cảm giác thèm thuốc lá do thiếu thuốc nhưng không đủ cao để gây ra các hiệu ứng tâm thần kinh: hưng phấn sảng khóai vì thế không thể gây nghiện được.
20
Nicotine thay thế có chống chỉ định tuyệt đối không?
Vquit trả lời bạn:

Không có chống chỉ định tuyệt đối trong sử dụng nicotine thay thế trên người có quyết tâm cai thuốc lá. Nhiều người suy nghĩ rằng không được sử dụng nicotine thay thế trong trường hợp có nhồi máu cơ tim hoặc có viêm tắc mạch máu chi dưới, ngược lại, trên những người đã có bệnh lý liên quan đến thuốc lá, chỉ định cai thuốc lá bằng nicotine thay thế lại càng được đặt ra.

Chống chỉ định nicotine thay thế trong bệnh lý tim mạch, vẫn được ghi trên hộp thuốc nicotine thay thế trước đây, bậy giờ đã được chính thức bỏ đi. Tuy nhiên các bệnh nhân tim mạch nặng hay có biến cố tim mạch cấp tính cần phải được nhân viên y tế có đào tạo về thuốc lá học theo dõi điều trị cai thuốc lá.

Tương tự như vậy, phụ nữ có thai, bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân có các bệnh đang tiến triển, nếu đang hút thuốc lá, muốn cai thuốc lá thì cũng không có chống chỉ định tuyệt đối sử dụng nicotine thay thế. 
21
Nicotine thay thế điều trị kéo dài bao lâu?
Vquit trả lời bạn:

Liệu pháp thay thế nicotine là việc sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine như miếng dán nicotine, viên ngậm nicotine, kẹo cao su nicotine ... Tùy thuộc vào từng loại nicotine, liều lượng mà có liệu trình khác nhau. Thông thường, một liệu trình của một số loại nicotine thay thế trên thị trường sẽ kéo dài khoảng 12-15 tuần. Tuy nhiên, liệu trình này có thể kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào cơ thể người hút thuốc. 

Chỉ nên bắt đầu khi bạn bắt đầu cai thuốc lá và nên tham khảo bác sỹ hoặc tư vấn viên về liều lượng sử dụng.
22
Nếu lỡ hút thuốc lá khi đang dùng nicotine thay thế thì có nguy hiểm không?
Vquit trả lời bạn:

Một khi đã sử dụng nicotine thay thế mà vẫn còn thèm hút thuốc lá, cần xem lại có phải là liều nicotine thay thế chưa đủ hay không. Vì thế bạn cần đến gặp bác sỹ hoặc tư vấn viên để lựa chọn sản phẩm thay thế nicotine thích hợp.

Trong trường hợp cảm thấy thèm thuốc, việc hút vài điếu thuốc lá khi đang sử dụng nicotine thay thế giúp điều chỉnh tạm thời tình trạng chưa đủ liều nicotine này. Như vậy việc hút thuốc lá khi đang sử dụng nicotine thay thế không mang lại nguy hiểm do quá liều nicotine.

Tuy nhiên nếu bạn hút thuốc do thói quen và hút liên tục khi đang sử dụng nicotine thay thế thì có thế dẫn đến tính trạng quá liều nicotine hoặc gây ra ngộ độc nicotine. Biểu là có thể bạn sẽ thấy nóng rát trong miệng, năng hơn là hôn mê hoặc co giật.

Du cho cơ thể có thấy thèm thuốc thì bạn cần phải nhớ là hút thuốc lá đồng thời mang thêm nhiều chất độc vào cơ thể. Hơn nữa việc duy trì hút vài điếu thuốc lá trong khi vẫn dùng nicotine thay thế sẽ dẫn đến việc duy trì hành vi hút thuốc lá, duy trì hình thái nghiện tâm lý và hành vi trong hút thuốc lá. Hút vài điếu thuốc lá thậm chí là vài hơi thuốc lá có thể nhanh chóng dẫn đến tái nghiện thực sự.  
23
Liệu pháp Nicotin thay thế có hiệu quả thực sự không?
Vquit trả lời bạn:

Liệu pháp Nicotin thay thế đã được hàng triệu người trên thể giới sử dụng để cai thuốc lá. Hiệu quả của nicotin thay thế đã được chứng minh rõ ràng.
Tuy nhiên cần phải nhắc lại là nicotin thay thế chỉ là một hỗ trợ về mặt dược lý mà thôi, không thể nào thay thế cho quyết tâm cai thuốc lá thực sự.
Cai thuốc lá là một quá trình học hỏi lâu dài. Các yếu tố tâm lý, cá nhân và xã hội có vai trò lớn trong duy trì tình trạng không hút thuốc lá. 100 người cai thuốc lá không dùng thuốc, chỉ có 10 người duy trì được tình trạng không hút thuốc lá sau 1 năm. Điều trị bằng nicotine thay thế làm tăng ít nhất gấp đôi cơ hội thành công cai thuốc lá. Nếu người cai thuốc lá thực sự quyết tâm và nếu họ nhận được cả điểu trị hỗ trợ tư vấn nhận thức – hành vi phù hợp thì cơ hội thành công sẽ còn tăng cao hơn nữa. 
24
Bupropion SR có công dụng gì và được sử dụng ra sao?
Vquit trả lời bạn:

Để sử dụng Bupropion (Zyban) bạn cần phải được chỉ định từ bác sỹ hoặc chuyên gia tư vấn.

Bupropion SR là thuốc chống trầm cảm không điển hình với hiệu quả cai thuốc lá đã được chứng minh. Cơ chế tác dụng của thuốc lá xóa bỏ ham muốn hút thuốc lá. Tuy nhiên như nicotine thay thế, Bupropion SR cũng không phải là thần dược và không thay thế cho quyết tâm cai thuốc lá.
Bupropion SR làm gia tăng nồng độ dopamin và noradrenaline trong não,  những chất này cũng chính là các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được bài tiết khi hút thuốc lá. Vì lý do đó người cai thuốc lá dùng bupropion SR sẽ cảm thấy ít ham muốn hút thuốc lá để giảm triệu chứng thiếu thuốc.   

Hướng dẫn sử dụng

Bupropion SR được dùng qua đường uống. Liều sử dụng là 1 viên 150mg uống 1 lần / ngày, buổi sáng trong bảy ngày đầu tiên. Từ tuần lễ thứ 2 trở đi liều dùng là 1 viên 150mg uống 2 lần/ ngày, buổi sáng và chiều cách nhau 8 giờ. Thời gian điều trị từ 7 – 12 tuần, vài trường hợp có thể kéo đến 6 tháng với nửa liều.

Tác dụng phụ thường gặp của Bupropion SR là khô miệng, nhức đầu và mất ngủ. Có một số tác dụng phụ nguy hiểm hơn mà khi xuất hiện phải ngưng thuốc là: co giật, đau nhức khớp, ban xuất huyết. 
25
Bupropion SR có chống chỉ định gì không?
Vquit trả lời bạn:

Bupropion SR vài chống chỉ định đã được biết đến. Là thuốc giảm ngưỡng động kinh, Bupropion SR có chống chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có tiền căn động kinh, tiền căn rối loạn hành vi ăn uống như chán ăn hoặc ăn nhiều, tiền căn chấn thương sọ não. Bupropion cũng có chống chỉ định trong trường hợp đang cai rượu, cai thuốc ngủ nhóm bezodiazepine hoặc tiền căn có khối u thần kinh trung ương. Bupropion không nên dùng trong trường hợp suy gan nặng, có rối lọan tâm thần hưng trầm cảm. 
26
Có thể dùng phối hợp Bupropion SR và nicotine thay thế không?
 Vquit trả lời bạn:

Khi nghiện thuốc lá nặng, có khả năng là Bupropion SR sử dụng một mình không đủ sức kiểm sóat ham muốn hút thuốc lá. Lúc này việc phối hợp Bupropion với Nicotine thay thế dạng dán hay viên nhai có thể giúp kiểm sóat tốt ham muốn hút thuốc lá.
27
Thế nào là điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi?
Vquit trả lời bạn:

Điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi là một dạng thức của điều trị về tâm lý, dựa trên cơ sở của việc phân tích suy nghĩ – nhận thức, cảm xúc – niềm tin, và các hành vi phát sinh do suy nghĩ và niềm tin đó theo sơ đồ: Thực tiễn -> Nhận thức -> Cảm xúc -> Hành vi.

Điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi có mục tiêu làm thay đổi một hành vi nào đó xuất hiện ngòai ý muốn của bản thân, làm trở ngại đến bản thân và vì thế bản thân muốn lọai bỏ hành vi này. Điều trị nhận thức hành vi giúp phân tích để hiểu rõ con đường nhận thức và cảm xúc có thể dẫn đến hành vi mà bản thân muốn điều chỉnh, giúp thay thế hành vi này bằng một hành vi khác phù hợp hơn.

Điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi thực hiện mỗi tuần một lần và kéo dài trong nhiều tháng. Chúng bao gồm hàng lọat bài tập giúp cắt bỏ mối liên hệ giữa một “thực tiễn này” với một “hành vi kia”. Trong cai nghiện thuốc lá chẳng hạn, điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi giúp cắt bỏ mối liên hệ giữa một thực tiễn như là: uống cà phê, sau ăn cơm, gặp gỡ bạn bè với hành vi hút thuốc lá.

Điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi trong cai nghiện thuốc lá như vậy thường được tiến hành trong tư vấn chuyên sâu, và tỏ ra rất có hiệu quả trong các giai đọan khác nhau của cai thuốc lá: chuẩn bị cai thuốc lá, đang cai thuốc lá hoặc ngăn ngừa tái nghiện thuốc lá. Kỹ năng giải quyết tình huống là một trong các phần của điều trị nhận thức – chuyển đổi hành vi.
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký