0981.118.313
Trang chủ / Dược phẩm hỗ trợ cai thuốc lá / Dược phẩm không chứa nicotine

Các sản phẩm điều trị cai thuốc không chứa nicotine

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Đối với người hút thuốc đã sẵn sàng để bỏ thuốc lá, chúng ta biết rằng cơ hội thành công là tăng gấp đôi nếu sử dụng các loại thuốc như liệu pháp thay thế Nicotine, Bupropion hoặc Varenicline.Tuy nhiên sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai thuốc không đảm bảo bạn sẽ cai thuốc thành công. Để cai thuốc thành công còn phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm, nỗ lực và kiên trì của bạn.
Sử dụng dược phẩm hỗ trợ điều trị cai thuốc lá phù hợp và đúng cách có thể tăng gấp đôi cơ hội cai thuốc thành công cho người muốn cai thuốc. Sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá không có nghĩa là bạn không đủ quyết tâm để cai thuốc bằng chính nỗ lực của bản thân. Việc sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị cai thuốc lá chủ yếu nhằm hỗ trợ điều trị giảm thiểu các triệu chứng cai nhằm làm tăng hiệu quả cai thuốc.
 
Dược phẩm hỗ trợ cai thuốc lá được chia làm 2 nhóm: liệu pháp thay thế nicotine (NRT) và thuốc điều trị không chứa nicotine.

Liệu pháp thay thế nicotin (NRT): 

Liệu pháp thay thể nicotin bao gồm các chế phẩm có chứa nicotine nhằm cung cấp nicotine cho cơ thể bằng các sản phẩm khác không phải là thuốc lá nhằm giúp cơ thể đối phó với các cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai. Liệu pháp thay thế nicotine bao gồm các sản phầm như kẹo cao su nicotine, miếng dán nicotine, viêm ngậm nicotine, ống hít nicotine, ống xịt nicotine.

Thuốc điều trị không chứa nicotine:

Hoạt động thông qua thay đổi cơ chế sinh học để tăng khả năng đạt được thành công khi cai thuốc. Các thuốc này bao gồm thuốc có chứa Varenicline (có trong thuốc Chantix hoặc Champix) hoặc Bupropion (có trong thuốc Zyban).
 
Bupropion 

Bupropion là thuốc kê đơn và phải được sử dụng với sự chỉ định và theo dõi của bác sỹẢnh: Internet

 
Bupropion cũng là một loại thuốc không chứa nicotine, nguyên gốc được dùng để điều trị trầm cảm, tuy nhiên cũng có thể được dùng để điều trị cai nghiện thuốc lá ở người trưởng thành. Tác dụng của Buprobion làm ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh tác động làm giảm các cơn thèm thuốc và một số triệu chứng cai (lo âu, khó chịu và trầm cảm)

Tác dụng phụ

·         Mất ngủ
·         Khô miệng       
                                                                                                         
Thuốc chống chỉ định với:

·         Phụ nữ có thai
·         Những người tiền sử co giật
·         Những người bị rối loạn ăn uống
·         Người nghiện rượu
·         Người đang sử dụng dạng khác của Bupropion hay những người đã sử dụng thuốc ức chế MAO trong vòng 14 ngày trước đó
·         Người hút thuốc có tiền sử dễ bị kích động, lo âu hoặc mất ngủ, bệnh gan và / hoặc suy thận
Nếu bạn được bác sĩ kê đơn thuốc này, cần luôn luôn sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và liên lạc ngay với bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc tác dụng phụ nào của thuốc.

 
Varenicline 

Varenilcine là thuốc kê đơn và phải được sử dụng với sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ


Ảnh: Internet

 
Varenicline là loại thuốc được Cục quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt năm 2006 để giúp người trưởng thành sử dụng trong việc điều trị phụ thuộc thuốc lá. Tên thương hiệu tại Mỹ là Chantix, tại các nước khác là Champix. Varenicline là một loại thuốc không chứa nicotine, là một loại thuốc mới được phát triển dành riêng cho điều trị cai nghiện thuốc lá. Cơ chế tác dụng của Varenicline là vừa kích thích vừa ức chế một phần thụ thể nicotin nhằm giảm sự hưng phấn của cơ thể khi hút thuốc (do tác dụng của nicotin), giảm các triệu chứng thèm thuốc và các triệu chứng cai, giảm nguy cơ tái nghiện thuốc lá.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng Varenicline, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, đầy hơi, có thể làm rối loạn giấc ngủ gây ra những giấc mơ bất thường.

Thuốc chống chỉ định với:

·         Những người bị bệnh liên quan đến thần kinh
·         Bệnh tim mạch
·         Dị ứng với Varenicline


Sự an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng thuốc Varenicline chưa được chứng minh ở trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú hoặc những người có kế hoạch mang thai.
 
Nếu bạn được bác sĩ kê đơn thuốc này, cần luôn luôn sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và liên lạc ngay với bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc tác dụng phụ nào của thuốc.
 
Đối với người hút thuốc đã sẵn sàng để bỏ thuốc lá, chúng ta biết rằng cơ hội thành công là tăng gấp đôi nếu sử dụng các loại thuốc như liệu pháp thay thế Nicotine, Bupropion hoặc Varenicline.Tuy nhiên sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai thuốc không đảm bảo bạn sẽ cai thuốc thành công. Để cai thuốc thành công còn phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm, nỗ lực và kiên trì của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và các biện pháp hỗ trợ cai thuốc khác tại vquit.vn để tăng cơ hội cai thuốc thành công cho chính mình.
 
Tham khảo từ: Bộ tài liệu tập huấn dành cho giảng viên: "Tập huấn về tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế”, ISMS, Vinacosh, Bệnh viện Bạch Mai, 2016
 

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký