0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Dự phòng và điều trị tái nghiện
Duy trì cai thuốc lá trong khoảng thời gian ban đầu sẽ rất thách thức, tuy nhiên nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều theo thời gian.

Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.

Duy trì cai thuốc sau khi lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Khi bạn học cách sống không có thuốc lá, bạn có thể lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu sau khi bỏ thuốc. Lỡ hút khác hoàn toàn so với việc tái nghiện. Lỡ hút xảy ra khi bạn hút một vài hơi hoặc một điếu vài điếu trong quá trình cai thuốc nhưng sau đó bạn lại tiếp tục không hút thuốc. Hãy hành động ngay lập tức, bạn có thể tiếp tục duy trì không hút thuốc dù bạn đã lỡ hút vài hơi.Mẹo giúp bạn vượt qua nếu bạn lỡ hút một hơi hoặc một vài điếu thuốc

Những mẹo này có thể giúp bạn ngăn ngừa từ việc lỡ hút trở thành tái nghiện và hút thuốc trở lại.

Ngừng việc hút thuốc ngay lập tức. Nếu bạn đã mua một bao thuốc lá, hãy vứt hết những điểu còn lại đi. Nếu một người bạn của bạn mời và bạn lỡ hút một điếu, hãy yêu cầu người bạn đó không mời bạn thêm điếu thuốc nào nữa.

Đừng tự trách bản thân. Nhiều người đã phải bỏ thuốc rất nhiều lần trước khi họ hoàn toàn bỏ được thuốc. Nếu bạn quá căng thẳng sau khi lỡ hút một hơi hoặc một vài điếu thuốc, bạn có thể sẽ muốn hút  nhiều hơn.

Quay lại với những điều cơ bản. Nhắc lại với bản thân lý do bạn muốn bỏ thuốc. Viết ra 3 lý do quan trọng nhất khiến bạn bỏ thuốc và dán chúng ở những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hàng ngày như trên máy tính, trong xe hơi, trên tủ lạnh….

Rút kinh nghiệm. Hãy xem điều gì khiến bạn lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu, sau đó tìm những biện pháp để vượt qua tình huống đó trong tương lai.

Các yếu tố kích thích khiến bạn lỡ hút gồm:
·        Các thói quen cũ như hút thuốc khi đang uống café hoặc sau bữa ăn
·        Ở cùng với những người hút thuốc
·        Sử dụng đồ uống có cồn như rượu/bia
·        Hút điếu thuốc đầu tiên vào buổi sáng

Hình thành những thói quen mới. Một khi bạn đã biết được điều gì khiến bạn lỡ hút, hãy tìm những cách mới để vượt qua cơn thèm thuốc. Ví dụ:
·        Giữ xe luôn luôn sạch và biến nó thành khu vực cấm hút thuốc.
·        Đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn.
·        Nếu bạn bè của bạn hút thuốc, bạn có thể đi ra nơi khác. Bạn sẽ không phải nhìn họ hút thuốc.
·        Hạn chế uống rượu/bia. Bạn cần hạn chế uống rượu/bia trong một thời gian sau khi bạn bỏ thuốc.
·        Tạo thói quen mới vào buổi sáng hoặc buổi tối. Thói quen này không bao gồm việc hút thuốc.


 
 
(Ảnh: Internet)

Xây dựng kỹ năng đối phó. Bạn có thể từng lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu sau một ngày căng thẳng hoặc khi bạn có những cảm xúc mạnh mẽ.

Hãy tìm những cách mới để đối phó với căng thẳng. Từ đó bạn có thể vượt qua những thời điểm khó khăn mà không cần đến thuốc lá.
·        Học cách đối phó với cơn thèm thuốc
·        Tìm hiểu các thông tin về kiểm soát căng thẳng và thực hành các phương pháp đối phó với căng thẳng.
·        Tham gia vào một nhóm hoặc chương trình hỗ trợ để giúp bạn bỏ thuốc lá
·        Nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình mà bạn tin tưởng

Tiếp tục sử dụng dược phẩm thay thế nicotin. Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn không thể hút thuốc và sử dụng dược phẩm thay thế nicotin (NRT) cùng một lúc. Mặc dù điều này là đúng nhưng tạm thời lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu thuốc không có nghĩa là bạn phải dừng sử dụng dược phẩm thay thế nicotin. Nếu bạn đang sử dụng miếng dán nicotine hoặc các dạng NRT khác, hãy tiếp tục sử dụng. Nó có thể giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc tiếp theo.
Hãy nhìn một cách tổng thể. Nếu bạn lỡ hút một điếu thuốc, hãy coi nó như một lần mắc lỗi. Lỡ hút một vài hơi hoặc một vài điếu thuốc không có nghĩa là bạn thất bại. Bạn vẫn có thể cai thuốc để trở nên khỏe mạnh hơn.
 
Nguồn: dịch từ Medlineplus

 
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký