0981.118.313
Trang chủ / Gương cai thuốc thành công

Ngô Văn Hiền

48 tuổi, Thái Nguyên

 Cũng nhờ được cán bộ y tế và y tế thôn bản tư vấn, tôi đã biết được các phương pháp kiểm soát cơn thèm thuốc một cách hiệu quả. Tôi cũng đã thực hiện theo các hướng dẫn và đã vượt qua được những khó khăn đó.

 Câu chuyện cai thuốc lá thành công:
 
                                    “ CAI THUỐC LÁ KHÓ nhưng, bạn có thể thực hiện ĐƯỢC”

“Nếu không có sự hỗ trợ của Dự án Vquit cũng như cán bộ y tế (CBYT) và y tế thôn bản (YTTB) tại trạm y tế Đông Cao, tôi sẽ không bao giờ bỏ được thuốc lá” đó là lời chia sẻ  của anh : Ngô Văn Hiền, 48 tuổi ở xóm Đông, xã Đông Cao, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên khi nói về quá trình cai thuốc lá/thuốc lào đầy khó khăn của mình.

Trong quá trình thực hiện hoạt động trao giấy chứng nhận “cai thuốc lá thành công cho các bệnh nhân tại các trạm y tế” trong khuôn khổ Dự án “ Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã – Vquit”, chúng tôi (cán bộ Dự án) đã có cuộc phỏng vấn ngắn với anh Hiền, một bệnh nhân đã cai được thuốc lá/thuốc lào thành công nhờ áp dụng các phương pháp hỗ trợ cai thuốc từ CBYT và YTTB.  Sau đây là những chia sẻ của anh Hiền với Dự án:

Tình trạng sử dụng thuốc lá/thuốc lào

Từ khi học cấp 2 tôi thường đi chăn trâu cùng bạn bè, thấy mấy đứa bạn đều biết hút thuốc, tôi thấy vậy đã tập hút theo cho biết, ban đầu tập hút chỉ 1 – 2 điếu nhưng rồi dần quen và nghiện thuốc lá/thuốc lào khi nào không biết. Cho đến khi cai được thuốc tôi đã hút hơn 30 năm, tính trung bình mỗi ngày hút trên 10 điếu, anh Hiền kể lại.

Trước đây tôi thường hút thuốc lào nhưng từ khi làm nghề lái xe tôi chuyển sang hút thuốc lá. Nhiều khi vợ hay bố mẹ khuyên răn nên bỏ thuốc, biết vậy nên tôi cũng đã cố bỏ rồi nhưng chỉ bỏ được 2 – 3 ngày.  Thèm quá nên tôi lại hút lại, gia đình thấy thế nên cũng không ai khuyên tôi cai thuốc nữa. Ngày qua ngày tôi cứ hút thuốc mà không suy nghĩ gì cả, cho đến một ngày tôi đi khám tại trạm y tế xã  Đông Cao và được CBYT tại đây tư vấn cai thuốc lá/thuốc lào. CBYT đã phân tích cho tôi biết được nhiều tác hại của thuốc lá/thuốc lào gây ra cho bản thân, cho gia đình và cho những người xung quanh,vv… CBYT còn chuyển gửi tôi tới  YTTB để được nhận tư vấn cai thuốc lá/thuốc lào sâu hơn tại nhà. Nhờ sự động viên, tư vấn của CBYT và YTTB cộng với sự quyết tâm của bản thân, tôi đã quyết tâm cai và cho đến nay tôi đã cai hút thuốc lá thành công được trên 7 tháng.

 
                                              “Nếu không có sự hỗ trợ của Dự án Vquit cũng như CBYT và YTTB tại Đông Cao tôi sẽ không bao giờ bỏ được thuốc” (Ảnh: Linh Giang)

Kinh nghiệm từ quá trình cai thuốc

Anh Hiền chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất lúc mới bắt đầu cai thuốc lá là sau khi mới ăn cơm xong. Lúc đó mình cảm thấy rất nhớ và thèm thuốc vô cùng, trong người cảm thấy bứt rứt và rất khó chịu. Cũng nhờ được CBYT và YTTB tư vấn, tôi đã biết được các phương pháp kiểm soát cơn thèm thuốc một cách hiệu quả. Tôi cũng đã thực hiện theo các hướng dẫn và đã vượt qua được những khó khăn đó. Ví dụ, những lúc thèm thuốc tôi thường nhai kẹo bạc hà hay làm các công việc khác cho quên đi cơn thèm thuốc. Hay sau khi ăn cơm, tôi giúp vợ rửa bát hay bế con đi chơi. Tuân thủ theo cách hướng dẫn điều trị cai thuốc lá, dần dần tôi đã bỏ được thuốc và cho đến bây giờ tôi không còn hút điếu nào nữa, hiện nay cảm thấy rất hôi và khó chịu nếu ngồi gần ai hút thuốc.

Lợi ích sau khi cai thuốc thành công

Từ khi cai thuốc đến nay, tôi thấy sức khỏe tốt hơn nhiều, quan trọng nhất là khi mới cai thuốc lá bệnh viêm họng của tôi giảm rất rõ rệt, cho đến nay hầu như tôi không bị bệnh viêm họng nữa. Ngày trước khi tôi còn hút thuốc, mỗi buổi sáng tôi phải dành 15 -20 phút đánh răng để nhổ đờm trong họng nhưng đến bây giờ cai hẳn rồi thì không có đờm nữa. Sau khi bỏ được thuốc lá, tôi cảm thấy tinh thần và sức khỏe rất tốt.

Suy nghĩ về dự án

Tôi thấy Dự án Vquit rất bổ ích và nên được nhân rộng ra cộng đồng vì Dự án giúp ích cho cá nhân người hút thuốc rất rõ ràng, đem lại sức khỏe cho mọi người và đem lại ấn tượng rất tốt cho người cai. Bản thân tôi là một ví dụ cho việc cai thuốc thành công từ chương trình Dự án Vquit.
Khi đã cai được thuốc lá thành công, tôi chân thành xin cảm ơn Dự án đã tạo điều kiện cho tôi và những người hút thuốc khác tăng thêm nghị lực để chúng tôi quyết tâm bỏ được thuốc.

Từ câu chuyện cai thuốc lá thành công của anh Hiền cho chúng ta thấy rằng “CAI THUỐC LÁ KHÓ nhưng, bạn có thể thực hiện ĐƯỢC”.
Các ý kiến khác:
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký