0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Hãy để những người xung quanh cùng bạn cai thuốc

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Bạn có thể muốn tự giải quyết các vấn đề một mình, nhưng mọi người đều có thể cần đến một ít sự trợ giúp từ những người khác. Điều đó không có nghĩa là bạn kém cỏi. Nếu bạn không biết làm thế nào để yêu cầu sự trợ giúp trực tiếp từ ai đó, hãy nhắn tin hoặc gửi email cho họ. Bạn có thể nói, "Tôi muốn bỏ thuốc lá. Bạn có thể giúp tôi được không? 
Nhận được sự ủng hộ từ những người quan trọng trong cuộc sống của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn bỏ hút thuốc. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và những người khác sẽ ở bên cạnh hỗ trợ bạn bỏ thuốc. Bạn không hề đơn độc khi cai thuốc.
Bạn cũng có thể kết nối với những người khác và mở rộng mạng lưới hỗ trợ của bạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như:
Hãy kết nối với những người khác cũng đang cai thuốc qua các mạng xã hội của bạn sẽ giúp thúc đẩy việc cai thuốc của bạn và mọi người. Hãy suy nghĩ về những điều bạn muốn làm. Sau đó, bắt đầu chia sẻ với những người bạn mới. Rất có thể, bạn sẽ thấy bạn có nhiều điểm chung.

Cai thuốc sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực hiện cùng với những người bạn cũng muốn cai thuốc giống mình.
Dưới đây là một số mẹo để nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến.

Yêu cầu giúp đỡ

Bạn có thể muốn tự giải quyết các vấn đề một mình, nhưng mọi người đều có thể cần đến một ít sự trợ giúp từ những người khác. Điều đó không có nghĩa là bạn kém cỏi. Nếu bạn không biết làm thế nào để yêu cầu sự trợ giúp trực tiếp từ ai đó, , hãy nhắn tin hoặc gửi email cho họ. Bạn có thể nói, "Tôi muốn bỏ thuốc lá. Bạn có thể giúp tôi được không? Nếu bạn biết một người đã từng hút thuốc lá và cai thuốc thành công. Hãy hỏi họ về lý do mà họ cai thuốc cũng như làm thế nào họ bỏ thuốc lá?

Xác định cụ thể về những gì bạn cần giúp đỡ.

Bạn bè và gia đình của bạn không phải lúc nào cũng có thể biết bạn cần giúp đỡ gì khi bạn bỏ thuốc lá. Hãy cho họ biết cụ thể về những gì bạn muốn được giúp đỡ và không muốn được giúp đỡ. Hãy cố gắng thoải mái khi đưa ra đề nghị người khác giúp đỡ. Gia đình, bạn bè chỉ cố gắng làm điều tốt nhất cho bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy căng thẳng sau một ngày dài làm việc và thèm thuốc lá, hãy rủ một người bạn ra ngoài vui chơi buổi tối ở bên ngoài ở những nơi không khói thuốc để giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc.

Tránh những tình huống căng thẳng

Căng thẳng có thể làm cho bạn cảm thấy muốn hút thuốc lá. Hãy suy nghĩ về những gì làm bạn căng thẳng nhất và tìm cách để đối phó với căng thẳng đó. Hãy nói cho bạn bè và gia đình biết rõ về những căng thẳng của bạn để họ biết về chúng. Họ có thể giúp làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi bạn bỏ thuốc lá.

Một số nơi có thể là một yếu tố kích thích hút thuốc lá. Hãy lên kế hoạch để không hút thuốc khi bạn ở đó.

Nói cảm ơn

                                                        

Nói với bạn bè của bạn rằng bạn thấy cảm kích về những hỗ trợ của họ dù bằng cách nói chuyện trực tiếp, nhắn tin hoặc thể hiện bằng hành động. Nói lời cảm ơn không mất nhiều thời gian của bạn vì vậy hãy làm việc này ngay  trước khi bạn quên. Nếu có ai đó đã  nhường chiếc kẹo cao su cuối cùng của họ để giúp bạn vượt qua một cơn thèm thuốc lá? Hãy mua tặng họ một ít kẹo cao su kèm một lời nhắn "Cảm ơn vì đã giúp tôi  duy trì việc bỏ thuốc lá!" Lòngbiết ơn cũng có lợi cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có thể cải thiện sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần và lòng tự trọng. Biết ơn cũng có thể làm giảm căng thẳng.

Dành thời gian vào những người có thể giúp đỡ bạn cai thuốc

Nếu bạn cảm thấy một mối quan hệ không còn phù hợp nữa, có thể đã đến lúc để cho nó ra đi. Đừng ngại việc tạo một khoảng cách nhỏ với những người không thực sự hỗ trợ gì cho bạn trong thời gian cai thuốc. Việc từ bỏ một mối quan hệ sẽ khó khăn tuy nhiên có thể đó là cách tốt nhất cho bạn. Sau đó hãy tập trung dành thời gian với những người làm cho bạn cảm thấy tốt về bản thân bạn và muốn bạn thành công.

Đầu tư vào mối quan hệ của bạn

Các mối quan hệ mà bạn cố gắng và đầu tư nhiều nhất có thể là những mối quan hệ hỗ trợ bạn nhiều nhất khi bạn bỏ thuốc. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi yêu cầu sự trợ giúp của họ nếu mối quan hệ của các bạn đủ thân thiết. Bạn có thể xem một bộ phim mà bạn của bạn thực sự muốn xem, ngay cả khi đó không phải là bộ phim bạn thích nhất. Hoặc cố gắng gọi điện thoại cho một người bạn chỉ để trò chuyện và xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Những hỗ trợ khác

Hỗ trợ là một mối quan hệ hai chiều. Nếu bạn muốn người khác ở bên bạn, bạn phải sẵn sàng giúp đỡ họ. Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn và giúp họ khi bạn có thể. Đôi khi sự hỗ trợ nhỏ lại có ý nghĩa nhiều nhất. Hãy làm điều gì đó để mang lại niềm vui  cho gia đình, bạn bè của bạn. Bạn có thể làm cho họ vui bằng cách gửi email hoặc nhắn tin cho họ một câu chuyện cười, tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho họ hoặc gọi cho một thành viên trong gia đình để xem họ đang làm gì.

Nếu bạn có một phương pháp hoặc mẹo cai thuốc nào đó hiệu quả với bạn hãy chia sẻ cùng với mọi người trên fanpage của vquit.vn .Chia sẻ thành công của bạn có thể là một động lực tuyệt vời và hỗ trợ cho những người khác cai thuốc thành công.

Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)

 
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký