0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Nghiện thuốc lá điện tử và cai nicotine

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Nicotine là chất gây nghiện có trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử. Theo thời gian, não và cơ thể của bạn đã quen với việc có nicotine, điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp phải triệu chứng cai khi bạn bỏ thuốc lá điện tử. Hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm để giúp kiểm soát các triệu chứng cai của bạn.

Nghiện nicotine
Nicotine có trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử. Nicotine là chất rất dễ gây nghiện. Bạn càng sử dụng thuốc lá điện tử nhiều thì não và cơ thể của bạn càng quen với việc có nicotine, và sẽ càng khó khăn hơn cho bạn khi ngừng sử dụng. Khi bạn không sử dụng thuốc lá điện tử nữa, nồng độ nicotine trong máu sẽ giảm và điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu, các triệu chứng thực thể và sự thôi thúc dùng thuốc lá điện tử một cách  mạnh mẽ. Đó chính là dấu hiệu của nghiện nicotine.
Nếu bạn trả lời có cho một hoặc nhiều câu hỏi trong số này thì có lẽ bạn đã nghiện thuốc lá điện tử.

 • Bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử ngay cả khi bạn muốn ngừng lại hoặc nghĩ rằng nó đang làm tổn hại đến bạn theo một cách nào đó?
 • Bạn có cảm thấy lo lắng hay cáu kỉnh khi muốn nhưng không thể sử dụng thuốc lá điện tử không?
 • Những suy nghĩ về thuốc lá điện tử có làm gián đoạn sự bạn tập trung của bạn vào các hoạt động khác không?
 • Bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử sau khi gặp rắc rối với cha mẹ hoặc trường học về chúng không?
 • Bạn có từng cố gắng ngừng sử dụng thuốc lá điện tử nhưng không thể?
 • Bạn có cảm thấy như đã mất kiểm soát trong việc sử dụng thuốc lá điện tử của bản thân.
Biết được nhiều thông tin hơn về vấn đề nghiện nicotine và nhận ra rằng bản thân bạn có thể bị nghiện sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao cơ thể bạn cảm thấy như vậy và tại sao đôi khi bạn cảm thấy như bạn không thể không nghĩ về thuốc lá điện tử dù chỉ trong một phút. Thử một số biện pháp khác nhau được mô tả dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để kiểm soát những cảm xúc này.

Triệu chứng cai Nicotine
Khi bạn bỏ hút thuốc lá điện tử , cơ thể và não của bạn phải thích nghi với việc không có nicotine. Điều này được gọi là cai nicotine. Các triệu chứng cai nicotine có thể gây khó chịu và kích thích cảm giác thèm nicotine. Các triệu chứng cai nicotine phổ biến bao gồm:

 • Cảm thấy cáu kỉnh, bồn chồn, hoảng sợ
 • Đau đầu
 • Tăng tiết mồ hôi
 • Cảm thấy buồn hoặc xuống tinh thần
 • Cảm thấy tức giận
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc choáng váng
 • Khó suy nghĩ rõ ràng hoặc khó tập trung
 • Khó ngủ
 • Cảm thấy đói
 • Cảm thấy thèm thuốc lá điện tử
Kiểm soát việc cai Nicotine
Việc cai nicotine của mỗi người là khác nhau. Đối với một số người, các triệu chứng cai có thể khiến việc bỏ thuốc trở nên khó khăn hoặc bực bội. Nhưng tin tốt là những cảm giác khó chịu đó sẽ mất dần theo thời gian nếu bạn tránh xa thuốc lá điện tử. Bạn càng ngừng sử dụng thuốc lá điện tử lâu thì cơ thể bạn càng quen với việc không có nicotine. Theo thời gian, bạn sẽ có thêm sự tự tin về khả năng cai thuốc lá điện tử và lấy lại quyền kiểm soát cơ thể và tâm trí của bạn.
Nếu bạn cảm thấy phiền với các triệu chứng cai nicotine khi bạn bỏ thuốc, hãy thử một số biện pháp sau để giúp bạn đối phó với chúng:

- Nhờ đến sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Nói chuyện với bác sĩ  hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe về kế hoạch bỏ thuốc. Hỏi xem họ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng cai như thế nào.

- Duy trì uống đủ nước. Uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Nước có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cai nicotine khó chịu như đau đầu, đổ mồ hôi, đói và mệt mỏi. Uống nước cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm thuốc.

- Ưu tiên giấc ngủ. Khi bạn bỏ thuốc, thường cảm thấy mệt mỏi hoặc choáng váng vào ban ngày, hoặc khó ngủ vào ban đêm. Giấc ngủ là điều bạn cần ưu tiên. Giữ lịch trình ngủ vào một giờ cố định trong ngày và tập thói quen ngủ tốt- tắt màn hình điện thoại ít nhất một giờ trước khi đi ngủ và không ngủ cùng với điện thoại để trong phòng. Tập thể dục vào ban ngày cũng có thể giúp bạn thư giãn và cảm thấy buồn ngủ hơn vào ban đêm.

- Ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh. Bạn có thể cảm thấy đói bụng hơn khi bạn bỏ thuốc lá điện tử. Bạn nên để một số loại đồ ăn nhẹ lành mạnh trong ba lô hoặc tủ của bạn. Đồ ăn nhẹ giòn như cà rốt hoặc các loại hạt thô cũng có thể giúp chống lại cảm giác thèm ăn bằng cách giữ cho tay và miệng của bạn bận rộn.

- Nhận hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Bạn không cần phải trải qua việc bỏ hút thuốc một mình. Hãy nói với bạn bè và gia đình rằng bạn đang bỏ thuốc lá điện tử và nhờ họ hỗ trợ bạn.

- Hãy chuẩn bị cho các cơn thèm thuốc. Khi bạn bỏ thuốc lá điện tử lần đầu, bạn có thể có cảm giác thôi thúc bản thân sử dụng thuốc lá điện tử một cách mạnh mẽ. Điều quan trọng là phải có kế hoạch về cách bạn sẽ xử lý các cơn thèm khi nó xuất hiện - điều này sẽ giúp bạn chống lại sự thôi thúc muốn sử dụng thuốc lá điện tử và duy trì việc cai hút thuốc.

- Lên kế hoạch cai thuốc: Một kế hoạch cai thuốc cụ thể cho bạn sẽ giúp bạn vượt qua các triệu chứng cai dễ dàng hơn khi bạn cai thuốc. Kể cả khi bạn đã cai thuốc, việc lên kế hoạch này cũng không bao giờ là quá muộn.

- Nếu bạn hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm được làm từ  thuốc lá khác ngoài thuốc lá điện tử thì bây giờ chính là thời điểm tốt để bạn bỏ thuốc lá. Những sản phẩm này có chứa nicotine và gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin hỗ trợ cai thuốc tại website vquit.vn hoặc gọi đến hotline 0981118313 để được tư vấn và sử dụng sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá/thuốc lào.

- Cai nicotine và tâm trạng của bạn
Khi cơ thể bạn điều chỉnh để thích nghi với cuộc sống không có nicotine, bạn có thể bị thay đổi tâm trạng hoặc tăng cảm giác lo lắng hoặc buồn bã. Nếu bạn cảm thấy suy sụp hoặc buồn cùng cực, đừng bỏ qua hoặc giữ chúng cho riêng mình. Hãy để một ai đó người mà quan tâm đến bạn biết bạn đang cảm thấy như thế nào hoặc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Nguồn: Vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ teens.smokefree.gov

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký