0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Những cách đối phó với căng thẳng thay vì hút thuốc

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống nếu căng thẳng ở mức độ cho phép vì nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng nếu quá căng thẳng thì sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn. Kiểm soát căng thẳng là một phần quan trọng của việc bỏ hút thuốc.

Bạn có thể đã học cách đối phó với căng thẳng bằng việc hút thuốc. Nhưng có nhiều cách khác để xử lý căng thẳng mà không cần đến hút thuốc. Dưới đây là một vài cách có thể hữu ích với bạn. Có những cách cần thời gian để luyện tập nhưng có những cách mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức. Hãy thử một hoặc nhiều cách để tìm ra những cách phù hợp với bạn.

Thư giãn
Cơ thể chúng ta phản ứng với căng thẳng bằng cách giải phóng các hormone làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Thực hành các kỹ thuật thư giãn như những cách dưới đây sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn và giúp bạn xử lý căng thẳng một cách tích cực.
  • Thở: Hít một hơi thật chậm, thật sâu vào mũi rồi thở ra từ từ bằng miệng. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình bắt đầu thư giãn.
  • Xác định vị trí căng thẳng của bạn: Dành một phút để tìm hiểu xem căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn bằng cách nào. Nơi nào trong cơ thể bạn cảm thấy căng thẳng? Tìm cách để giảm yếu tố gây căng thẳng đó cũng sẽ giúp tinh thần bạn bớt căng thẳng. Tắm nước ấm, mát-xa hoặc kéo dài có thể giúp bạn giải phóng các yếu tố gây căng thẳng tích tụ.
  • Tưởng tượng: Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn, thoải mái và thư giãn. Hình dung về nơi đó rõ ràng nhất có thể, bao gồm tưởng tượng những gì bạn sẽ cảm thấy, nghe thấy và thậm chí có thể ngửi thấy nếu bạn đang ở nơi thư giãn đó. Hãy để bản thân tận hưởng trong vài phút.


Tập thể dục
Vận động sẽ giúp giải phóng chất hóa học tự nhiên trong cơ thể giúp ích cho tâm trạng của bạn và làm giảm căng thẳng. Đôi khi đi bộ ngắn là tất cả những gì cần thiết để giảm bớt căng thẳng. Và đi bộ thì không hề mất phí gì cả!

Nói chuyện
Bạn không đối phó với căng thẳng một mình. Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với bạn bè, gia đình và những người quan trọng khác, những người có thể hỗ trợ bạn trong việc cai hút thuốc lá.

Tập trung
Cuộc sống đôi khi có thể  khiến bạn thấy bị quá sức. Cố gắng đừng để bị cuốn vào việc lo lắng về những gì trong tương lai. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào những điều đang diễn ra trong hiện tại chứ không phải những gì bạn có thể sẽ phải đối phó trong tương lai.

Chăm sóc
Hãy cố gắng để chăm sóc bản thân nhiều hơn. Bao gồm cả những thứ cơ bản như ăn chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc.

Làm việc tốt
Làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác cũng có thể làm cho ngày hôm nay của bạn tốt hơn một chút. Quan tâm đến người khác giúp bạn giảm căng thẳng của chính mình.

Caffein
Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy bất an, bồn chồn và căng thẳng. Giảm bớt hoặc thậm chí loại bỏ hẳn caffeine có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng của bạn. Chuyển sang trà thảo dược hoặc nước chanh ấm sẽ giúp bạn vẫn được thưởng thức đồ uống nóng mà lại không nạp thêm caffeine.

Chấp nhận
Cuộc sống luôn đầy những chuyện bất ngờ. Bạn sẽ luôn gặp phải  những điều gây căng thẳng trong cuộc sống của mình. Điều đó giúp bạn hiểu rằng sẽ có những ngày tốt và cả những ngày xấu.


Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của smokefree.gov
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký