0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Sử dụng đồng thời các sản phẩm từ thuốc lá

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Khi bạn cắt giảm số lượng thuốc lá điếu bằng cách sử dụng thêm một sản phẩm khác từ thuốc lá, bạn có thể cảm thấy rằng sức khoẻ đang được cải thiện. Hiện tượng này được gọi là sử dụng đồng thời các sản phẩm thuốc lá. Đây không phải là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, cho dù bạn sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarettes), thuốc lá không khói hay các sản phẩm thuốc lá khác để thay thế thuốc lá thông thường. Việc bỏ thuốc lá hoàn toàn là điều rất cần thiết để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình. Hút thuốc thậm chí là chỉ vài điếu một ngày cũng có thể gây nguy hiểm.

So sánh những nguy cơ trong việc giảm lượng thuốc lá so với việc bỏ thuốc lá hoàn toàn:

Ngay cả những người hút thuốc ít hay chỉ hút thuốc xã giao cũng có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe do hút thuốc.
- Hút thuốc chỉ năm điếu một ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
- Chỉ cắt giảm số lượng điếu thuốc lá không thể bảo vệ bạn khỏi việc nguy cơ tử vong sớm. Những người nghiện thuốc lá nặng cho dù có cắt giảm một nửa số điếu thuốc lá họ hút thì vẫn có nguy cơ tử vong sớm rất cao. Và trung bình, những người hút thuốc chết sớm hơn 10 năm so với những người không hút thuốc.
- Những người hút thuốc xã giao là những người không hút thuốc lá hàng ngày nhưng lại thường xuyên hút thuốc trong một số hoàn cảnh giao tiếp xã hội nhất định, điều này có thể gây hại cho hệ thống tim mạch của họ. Những người hút thuốc xã giao có huyết áp và mức cholesterol tương đương với những người thường xuyên hút thuốc.
Ngược lại, bỏ thuốc lá hoàn toàn giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Sự khác biệt là rất lớn  đối với bệnh tim và các bệnh có thể gây tử vong sớm.
- Khi bạn bỏ thuốc lá hoàn toàn, bạn bắt đầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngay lập tức. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm một nửa sau  một năm bỏ thuốc và tiếp tục giảm theo thời gian.
- Những người bỏ hút thuốc hoàn toàn sống lâu hơn những người tiếp tục hút thuốc. Bạn bỏ thuốc càng sớm, nguy cơ tử vong sớm càng thấp. Ngay cả việc bỏ thuốc lá ở tuổi 50 cũng giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh liên quan đến hút thuốc.

Người hút thuốc thường phải mất vài lần để thử cai nghiện thuốc lá. Việc sử dụng các phương pháp cai thuốc đã được chứng minh như dùng dược phẩm hỗ trợ  và tư vấn có thể tăng gấp đôi cơ hội cai thuốc thành công.
 
Hỗ trợ cai thuốc lá

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt bảy loại dược phẩm sau đây là an toàn và hiệu quả để giúp người hút thuốc cai thuốc lá:

- Năm loại dược phẩm là liệu pháp thay thế nicotine bao gồm:
+ Miếng dán nicotine*
+ Kẹo cao su nicotine*
+ Viên ngậm nicotine*
+ Thuốc hít nicotine
+ Thuốc xịt mũi nicotine
(*Có sẵn mà không cần kê đơn)

- Hai loại dược phẩm không chứa nicotine:
+ Thuốc Bupropion (được bán trên thị trường với tên thương mại là Wellbutrin và Zyban)
+ Thuốc Varenicline (được bán trên thị trường với tên thương mại là Chantix)

Tư vấn cá nhân,  tư vấn nhóm và tư vấn qua điện thoại cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp người hút thuốc cai thuốc lá. Mặc dù tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và dược phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận có hiệu quả khi áp dụng độc lập tuy nhiên chúng sẽ còn hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp với nhau.
Bạn có thể liên hệ tới đường dây tư vấn cai nghiện thuốc lá quốc gia 18006606 để được tư vấn miễn phí. Về dược phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây để được hỗ trợ.
Cho dù bạn có sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai thuốc để giúp bạn bỏ thuốc hay không, những người nhận được sự giúp đỡ sẽ có nhiều khả năng cai thuốc thành công hơn những người tự cai thuốc một mình.

Nguồn: Vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ cdc.gov

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký