0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Sử dụng thuốc lá điện tử có cai được thuốc?

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Dù thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng điều đó không có nghĩa thuốc lá điện tử là an toàn. Khói thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với 7.000 chất hóa học chết người trong thuốc lá. Tuy nhiên, khói thuốc lá điện tử không phải là vô hại. Nó vẫn chứa các chất độc hại và có thể gây hại như nicotin, kim loại nặng như chì, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các tác nhân gây ung thư. 
Thuốc lá điện tử có khả năng mang lại lợi ích cho người trưởng thành hút thuốc ngoại trừ phụ nữ mang thai nếu chúng được sử dụng như một chất thay thế hoàn toàn thuốc lá truyền thống và các sản phẩm khác từ cây thuốc lá.

• Thuốc lá điện tử không an toàn đối với thanh thiếu niên, thanh niên, phụ nữ mang thai hoặc những người hiện tại không sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

• Mặc dù thuốc lá điện tử có khả năng đem lại lợi ích cho một số người hoặc gây hại cho một số người khác, nhưng vẫn còn ít các nghiên cứu khoa học tìm hiểu thuốc lá điện tử có phải là biện pháp cai hiệu quả hay không.

• Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử thì không nên thử sản phẩm này.

• Cần có thêm các nghiên cứu bổ sung để giúp tìm hiểu những ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử là gì?

• Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng và kích thước. Hầu hết đều có pin, bộ phận đốt nóng và bầu chứa chất lỏng.

• Thuốc lá điện tử tạo ra luồng khí/hơi bằng cách đốt nóng chất lỏng có chứa nicotine – chất gây nghiện có trong thuốc lá điếu, xì gà và các sản phẩm thuốc lá khác - hương liệu, và các hóa chất khác để tạo ra luồng khí. Người sử dụng sẽ hít phải loại khí này vào phổi. Những người người xung quanh cũng có thể hít phải loại khí này khi người sử dụng nhả khói ra ngoài môi trường.

• Thuốc lá điện tử được biết đến bằng nhiều tên khác nhau. Đôi khi chúng được gọi là "e-cigs", "e-hookah", "mods", "vape pens", "vapes", “tank systems,” and “electronic nicotine delivery systems (ENDS).”

• Một số thuốc lá điện tử được làm giống như thuốc lá điếu, xì gà, hoặc chiếc tẩu thuốc. Một số thì giống như chiếc bút, USB và các vật dụng hàng ngày. Các thiết bị lớn hơn như bình chứa hoặc hộp chứa, không giống với các sản phẩm thuốc lá khác.
                                    

• Sử dụng thuốc lá điện tử đôi khi được gọi là "vaping".

• Thuốc lá điện tử có thể được sử dụng làm thiết bị để hút cần sa và các loại thuốc gây nghiện khác. 

Bình chứa thuốc lá điện tử có những gì?

Chất khí trong thuốc lá điện tử mà người dùng hít vào và thở ra có thể chứa các chất độc hại và có thể gây hại bao gồm:

• Nicotine
• Các hạt siêu nhỏ có thể hít sâu vào phổi
• Hương liệu hóa học như diacetyl, hóa chất gây ra bệnh phổi nghiêm trọng
• Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi
• Hoá chất gây ung thư
• Kim loại nặng như niken, thiếc và chì

Rất khó khăn cho người sử dụng biết trong các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa những gì. Ví dụ, một số sản phẩm thuốc lá điện tử được quảng cáo không chứa Nicotine nhưng khi kiểm tra thì lại có nicotine trong đó.

Sử dụng thuốc lá điện tử có những ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Thuốc lá điện tử vẫn còn khá mới, nên các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu sự ảnh hưởng lâu dài của nó tới sức khoẻ. Dưới đây là những điều hiện nay chúng ta biết về thuốc lá điện tử.

1. Hầu hết thuốc lá điện tử có chứa nicotin, chất đã được khoa học chứng minh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

  • Nicotin là chất gây nghiện cao.
  • Nicotin là chất độc hại cho sự phát triển của thai nhi.
  • Nicotine gây hại cho sự phát triển não bộ của người vị thành niên cho tới những người 25-26 tuổi.
  • Nicotine ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.
2. Bên cạnh nicotin, trong thuốc lá điện tử có thể các chất gây hại cho cơ thể.
  •  Bao gồm các hóa chất gây ung thư và các hạt siêu nhỏ có thể hít sâu vào phổi. Tuy nhiên, khí thuốc lá điện tử thường chứa ít hóa chất có hại hơn khói từ các sản phẩm thuốc lá bị đốt cháy.
3. Thuốc lá điện tử có thể gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.
  •  Pin điện tử bị lỗi là nguyên nhân gây hỏa hoạn cháy nổ và có một số đã dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Hầu hết các vụ nổ xảy ra khi pin đang sạc.
  • Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với nicotin lỏng có thể gây độc. Trẻ em và người lớn sẽ bị ngộ độc khi nuốt, thở hoặc hấp thụ chất lỏng thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt.
Những nguy cơ của thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên, thanh niên và phụ nữ có thai là gì?

Hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotin là chất gây nghiện và gây hại đối với sự phát triển của thai nhi. Tiếp xúc với nicotin cũng có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của người vị thành niên cho tới những người 25-26 tuổi. Bình chứa thuốc lá điện tử có thể chứa các hóa chất có hại cho phổi. Việc thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng đến việc sử dụng các chế phẩm khác từ cây thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử có ít nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống?

Dù thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng điều đó không có nghĩa thuốc lá điện tử là an toàn. Khói thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với 7.000 chất hóa học chết người trong thuốc lá. Tuy nhiên, khói thuốc lá điện tử không phải là vô hại. Nó vẫn chứa các chất độc hại và có thể gây hại như nicotin, kim loại nặng như chì, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các tác nhân gây ung thư.

Sử dụng thuốc lá điện tử có cai được thuốc lá?

Thuốc lá điện tử chưa được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận là phương pháp để cai thuốc lá. Một nhóm chuyên gia về y tế phụ trách các dịch vụ dự phòng của Mỹ chuyên đưa ra các khuyến cáo về chăm sóc sức khoẻ đã kết luận rằng chưa có đủ bằng chứng chứng minh sử dụng thuốc lá điện tử là biện pháp  cai thuốc lá hiệu quả cho người hút, bao gồm cả phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể mang lại lợi ích cho người sử dụng ngoại trừ phụ nữ mang thai nếu được sử dụng như một chất thay thế hoàn toàn cho thuốc lá điếu và các chế phẩm từ cây thuốc lá.

• Cho đến nay, các nghiên cứu về vấn đề này là phức tạp. Một nghiên cứu tổng hợp đã tìm thấy hai kết quả nghiên cứu thử nghiệm cho thấy việc sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine giúp người hút thuốc cai thuốc trong thời gian dài cao hơn so với những người không sử dụng.  Tuy nhiên, số lượng các nghiên cứu thử nghiệm còn rất hạn chế, cỡ mẫu nhỏ và sai số ước lượng còn cao.

• Nghiên cứu gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy có nhiều người đang sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc. Tuy nhiên, hầu hết người dùng thuốc lá điện tử đều chưa cai được thuốc lá mà còn sử dụng cả hai sản phẩm bao gồm cả thuốc lá và thuốc lá điện tử. Sử dụng song song cả 2 loại thuốc không phải là cách hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ của bạn, dù bạn đang sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói, hay các sản phẩm thuốc lá khác cùng với thuốc lá truyền thống. Bởi vì hút thuốc ngay cả một vài điếu thuốc lá mỗi ngày vẫn gây nguy hiểm, cai thuốc hoàn toàn rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Hãy tìm hiểu thêm các thông tin hướng dẫn cai thuốc hoặc các dược phẩm hỗ trợ cai thuốc có chứa nicotine  sử dụng dược phẩm hỗ trợ cai thuốc có chứa nicotin như miếng dán nicotin sẽ giúp làm tăng gấp đôi khả năng cai thuốc của bạn.

Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)

 

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký