0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Hướng dẫn cai thuốc lá
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (tên tiếng anh electronic cigarettes hoặc e-cigarettes, bao gồm e-pens, e-pipes, e-hookah và e-cigars) được biết tới như là một hệ thống điện vận chuyển nicotine (ENDS-Electric Nicotine Delivery Systems). Theo FDA - Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, thuốc lá điện tử là thiết bị cho phép người sử dụng hít một lượng hóa chất chứa nicotine hoặc các loại hóa chất khác trong bầu chứa. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và sử dụng một bộ phận làm nóng để giải phóng chất lỏng từ các bầu chứa [i].

Thuốc lá điện tử xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2004 [ii], sau đó được giới thiệu tại thị trường Mỹ vào năm 2007. Số lượng các nhãn hiệu và người sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng vọt cho tới nay, đặc biệt là giới trẻ, họ có xu hướng sử dụng sản phẩm này nhiều hơn các lứa tuổi khác.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là mang lại nhiều lợi ích hơn so với hút thuốc truyền thống như: giảm vàng răng, vàng móng tay, cảm xúc tốt hơn, dễ thở hơn, ăn uống ngon miệng hơn, sức chịu đựng cao hơn khi luyện tập thể dục thể thao và khả năng tình dục tăng lên [iii].

Trong thuốc lá điện tử chứa những gì?

Không giống như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không đốt cháy lá thuốc lá. Thay vào đó, nó được cho thêm hương vị vào trong bầu chứa. Người sử dụng sẽ hút hoặc hít hóa chất dạng sương vào cơ thể. Hóa chất này có chứa nicotine – đó là chất gây nghiện tự nhiên tìm thấy trong thuốc lá [iv].

Nicotine đã được chứng minh có tác động lên hệ thống dopamine của não bộ, tương tự như các tác động của heroin và cocain. Hút thuốc lá làm tăng dần các thụ thể nicotine trong não vì vậy người hút thuốc cần một lượng thuốc lá lớn hơn để đáp ứng sự gia tăng số lượng thụ thể nicotine trong não nhằm duy trì cảm giác dễ chịu do nicotine mang lại. Nicotine là chất lỏng trong trạng thái nguyên bản, nicotine không bị proton hóa và có thể đi qua được màng lọc sinh học. Nicotine được hấp thụ qua đường hít/hút, niêm mạc hoặc qua da. Trong đó đường hít/hút là đường đưa nicotine lên não nhanh nhất – chỉ trong 7-10 giây. Nicotine rất độc hại, chỉ từ 30-60 miligams chất nicotine dạng lỏng có thể giết chết một người lớn. Chỉ 10mg có thể giết chết một đứa trẻ. Trong nghiên cứu mới đây của Jenefer Cameron và cộng sự tại Đại học bang Washington cho biết chỉ một lượng nhỏ chất lỏng trong thuốc lá điện tử chứa tới 100mg nicotine [iv]. Nicotine vô cùng nguy hiểm đối với não bộ của trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên [iv]. Người  sử dụng nicotine trong thời kỳ vị thành niên và thanh niên được chứng minh là có liên quan tới chứng suy giảm trí nhớ, nhận thức và hành vi lâu dài, tác động tới khả năng ghi nhớ và giảm chú ý [v].

 
 
               Hít khói thuốc thải ra trực tiếp từ thiết bị hoặc hút thuốc thụ động từ người hút thuốc lá điện tử đều có nguy hại tới sức khỏe

Ngoài nicotine, các chất hóa học khác cũng được thêm vào trong thuốc lá điện tử. Trong một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vào năm 2009, FDA đã phát hiện một lượng chất hóa chất độc hại gây ung thư trong thành phần của thuốc lá điện tử như chất chống đông được sử dụng trong 2 nhãn hiệu hàng đầu về thuốc lá điện tử và 18 nhãn hiệu khác. Mức độ của các chất độc hại này khác nhau đối với mỗi nhãn hiệu. Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng bầu chứa trong thuốc lá điện tử sử dụng điện áp cao còn chứa thêm formaldehyden - một chất có khả năng gây ung thư.

Các hương vị sử dụng trong thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất truyền thông rằng nó an toàn vì có nhãn FEMA GRASS™ (nhãn chứng nhận an toàn của Hiệp hội các nhà sản xuất hương và chiết xuất Hoa Kỳ) sử dụng cho thực phẩm, nhưng đó là một thông điệp không đúng và đánh lạc hướng công chúng. Bởi nhãn FEMA GRASS™ được áp dụng cho thực phẩm, nghĩa là sản phẩm an toàn để ăn chứ không áp dụng với cách hút của thuốc lá điện tử. Hương vị trong thuốc lá điện tử là lý do khiến 81% số người đã từng thử hút thuốc lá điện tử lựa chọn sử dụng hương vị yêu thích trong lần đầu tiên họ hút thử [v].

Diacetyl là một chất thơm hóa học thường được thêm vào các sản phẩm thực phẩm như bỏng ngô, caramen và các sản phẩm hàng ngày cũng được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có hương thơm. Diacetyl có thể là nguyên nhân gây tổn thương phổi nghiêm trọng và hiện nay chưa có thuốc chữa, thường được biết tới như “phổi bỏng ngô” (popcorn lungs).

Ngoài ra còn các yếu tố nguy hiểm tới từ thuốc lá điện tử như nguy cơ ăn hoặc nuốt phải thuốc lá điện tử hoặc chất lỏng bên trong nó, các chất lỏng này có nguy hại tới da, mắt của con người [v].

Hút thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc lá điện tử chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư hoàn toàn), acetaldehyde,và các chất độc hại gây ung thư khác. Khói thuốc lá điện tử không phải vô hại bởi nó có thể chứa các chất hóa học có hại hoặc nguy cơ tiềm tàng nguy hiểm, bao gồm nicotine [v].

Khi nicotine được thêm vào thuốc lá điện tử, làn khói nhả ra có thể chứa kim loại nặng (chromium, nickel...[vi]), các hạt siêu mịn nàycó thể là nơi khởi phát ung thư giống như Acrolein khi được hít sâu vào phổi (một chất sinh ra do sự phân hủy glycelyn ở nhiệt độ cao
 [vii]).

Hít khói thuốc thải ra trực tiếp từ thiết bị hoặc hút thuốc thụ động từ người hút thuốc lá điện tử đều có nguy hại tới sức khỏe [vii].

Sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống?

Trung tâm đánh giá và nghiên cứu thuốc của FDA chưa chứng nhận bất cứ loại thuốc lá điện tử nào là phương pháp cai thuốc an toàn hoặc hiệu quả. Bên cạnh thuốc lá điện tử, người dùng vẫn sử dụng thêm thuốc lá truyền thống. Tại Mỹ, số người sử dụng song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống lên tới 58.8% trong năm 2015.

Các phương pháp kết hợp tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm hoặc qua tư vấn điện thoại là hiệu quả nhất để giúp người hút thuốc cai thuốc [v].

Có thể nói rằng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn không có hại và là một phương pháp an toàn để cai thuốc lá truyền thống. Do vậy khi quyết định sử dụng thuốc lá điện tử bạn cần tham khảo thêm thông tin hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiện nay, Viện nghiên cứu Y-Xã hội học đang cung cấp thông tin, dịch vụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, tư vấn và các dược phẩm cai thuốc lá để hỗ trợ người hút thuốc một cách toàn diện nhất trong quá trình cai thuốc.

Tổng hợp: Thúy An

Nguồn:

[i] http://www.lung.org/stop-smoking/smoking-facts/e-cigarettes-and-lung-health.html?referrer
[ii]https://ucanquit2.org/Vapor
[iii]http://e-cigaretteuk.org.uk/electronic-cigarette-side-effects/
[iv]https://www.sciencenewsforstudents.org/article/vaping-may-harm-lungs
[v]http://www.lung.org/stop-smoking/smoking-facts/e-cigarettes-and-lung-health.html?referrer
[vi]http://www.no-smoke.org/pdf/ecigarette-secondhand-aerosol.pdf
[vii]https://www.cdc.gov/tobacco/stateandcommunity/pdfs/cdc-osh-information-on-e-cigarettes-november-2015.pdf

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký