0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc
Cai thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá là không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng. Chính vì thế bạn sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nếu bạn có trong tay càng nhiều thông tin và những sự hỗ trợ, khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.
 
Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn cần chọn một thời điểm thích hợp và lập một kế hoạch phù hợp với bản thân. Những hướng dẫn dưới đây của Vquit sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn kiến thức và một số công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình cai thuốc.
 
Bạn có thể thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau, hãy chọn bước tương ứng trong quá trình cai thuốc của bạn và đọc nội dung cụ thể bên dưới 

 
Cai thuốc lá khó nhưng bạn có thể thực hiện được !
 
Nghiện chất Nicotine

Nghiện chất Nicotine

Chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ, khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.  
Phần lớn các trường hợp tái nghiện sẽ xảy ra trong vòng 3 tháng sau khi cai thuốc. Đừng cảm thấy nản lòng nếu bạn bắt đầu hút thuốc trở lại. Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều phải trải qua vài lần cai thuốc  trước khi họ thật sự cai thuốc thành công. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài tình huống mà bạn có khả năng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tái nghiện: 1 - Uống rượu: Hãy tránh hoặc giảm thiểu việc uống rượu của bạn. Uống ít rượu đi cơ hội thành công của bạn ...
Tăng cân là một tình trạng khá phổ biến ở những người đang cai thuốc lá hoặc sau khi cai thuốc lá, tuy nhiên cân nặng của bạn sẽ không tăng quá 5 kg. Nếu so sánh ảnh hưởng của việc tăng thêm vài cân do cai thuốc tới sức khỏe của bạn là không đáng kể so với những tác hại lên sức khỏe của việc bạn tiếp tục hút thuốc. Thực tế cho thấy, chỉ khi cân nặng  của bạn tăng từ 50kg đến 75kg thì nguy cơ về sức khỏe của bạn mới có thể gần bằng so với việc ...
 Xác định lý do cai thuốc được coi là bước đầu tiên quan trọng đối với một người muốn cai thuốc. Những lý do này sẽ là động lực mạnh mẽ nhất giúp bạn vững vàng và duy trì quyết tâm trong quá trình cai thuốc.
Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng trước khi cai thuốc thành công có thể bạn sẽ phải trải qua một vài lần chưa thành công. Tuy nhiên những kinh nghiệm cai thuốc trước đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch cho lần cai thuốc tiếp theo và khả năng cai thuốc thành công của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.
Sau khi cai thuốc, bạn phải sẵn sàng vượt qua những nhu cầu của cơ thể và thói quen tỉnh dậy là hút thuốc. Thay vì cứ phải phụ thuộc vào thuốc lá khi thức dậy mỗi sáng, bạn hãy thử áp dụng một vài mẹo vặt sau đây
Bạn không nhất thiết phải bỏ uống trà hay cà phê để cai thuốc nhưng bạn cũng nên biết rằng mùi vị của trà và café khi cai thuốc sẽ không còn giống như lúc bạn hút thuốc nữa.
Bạn có thể ăn ngon hơn nếu bỏ thuốc và thậm chí cơn thèm ăn của bạn sẽ ngày một lớn dần lên. Bạn thường thèm thuốc sau khi ăn cơm. Cảm giác này còn phụ thuộc vào việc bạn đang ở một mình, với những người hay hút thuốc hay là với những người không hút thuốc. Bạn cũng sẽ  thấy thèm thuốc nhiều hơn nếu ăn một số món nhất định, chẳng hạn như những món cay hoặc những món ngọt. Hãy tìm hiểu kỹ và tránh xa những món ăn có thể khơi dậy cơn thèm thuốc trong bạn Sau đây ...
Khi bỏ hút thuốc, có thể bạn sẽ không còn cảm giác hưng phấn và sảng khoái do Nicotine đem đến, nhất là khi bạn đang cảm thấy buồn chán. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp ích cho bạn.  
Khi bạn bỏ thuốc được một thời gian dài bạn sẽ biết cách đối phó với căng thẳng trở nên tốt hơn, đặc biệt nếu bạn học thêm được những cách giúp giảm thiểu căng thẳng và kỹ thuật giúp bản thân thư giãn. 
Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng thèm thuốc khi tâm trạng sa sút. Sau đây là một vài mẹo nhỏ để cải thiện tâm trạng của bạn: 
 Trong vòng 24h kể từ khi cai thuốc, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và dễ kích động. Bạn có thể cảm thấy bị căng cơ- đặc biệt là quanh vai gáy. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra lo lắng là một trong những cảm xúc tiêu cực có thể xảy đến khi cai thuốc. Nếu cảm giác lo lắng sẽ hình thành và xuất hiện trong khoảng 3 ngày đầu sau khi bỏ thuốc và có thể kéo dài đến 2 tuần.
Sau khi cai thuốc, bạn sẽ rơi vào trạng thái cáu kỉnh, dễ nổi giận và có thể khi đó bạn trở nên mất kiên nhẫn trong công việc. Bạn sẽ cư xử ít bao dung hơn và dễ dàng nảy sinh xung đột với người khác. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 1 tuần kể từ khi cai thuốc và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần.
Trong quá trình cai thuốc, một trong những khó khăn bạn thường gặp phải đó là thay đổi tâm trạng. Bạn có thể bị cảm thấy bị kích thích, bồn chồn, buồn chán hoặc ủ rũ. Nếu bạn đã và đang trải qua những cảm xúc này khi bỏ thuốc thì những điều sau sẽ  giúp ích cho bạn trong việc cải thiện tâm trạng. 
Khi bắt đầu cai thuốc, cơ thể phải chịu ảnh hưởng từ các triệu chứng cai do thiếu Nicotine, phải đối mặt với những yếu tố kích thích khiến thèm thuốc và làm cho việc cai thuốc dễ thất bại. Vì thế trước khi thực hiện cai thuốc, Vquit khuyên bạn hãy nhận thức được rõ các yếu tố kích thích này và có kế hoạch đối phó với chúng khi bước vào những ngày đầu tiên của kế hoạch cai thuốc lá. 
Cai thuốc là một quá trình cần sự kiên trì và lòng quyết tâm. Trong quá trình này bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn và nản lòng, vì vậy Vquit khuyên bạn không nên cai thuốc một mình. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của gia đình, người thân, bạn bè, những người xung quanh hoặc các chuyên gia.  
Nếu bạn đã nắm rõ hướng dẫn cai thuốc lá của Vquit, có thể xem như là bạn đã sẵn sàng cho việc cai thuốc. Bước tiếp theo, Vquit sẽ cùng với bạn xây dựng một bản kế hoạch cai thuốc lá cho riêng mình. 
Bạn sẽ cần một thời gian để hình thành thói quen mới và tìm ra những cách thức mới để chế ngự áp lực cuộc sống hiện tại mà không cần đến thuốc lá. Trong vòng sáu tháng sau khi cai thuốc hầu hết mọi người báo cáo rằng tâm trạng chung của họ tốt hơn và mức độ căng thẳng của họ thấp hơn so với thời điểm còn hút thuốc. 
Mỗi người nghiện thuốc lá đều có những tác nhân riêng gây hút thuốc. Nếu bạn nhận thức được chúng, bạn có thể thay đổi thói quen của mình để đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi điếu thuốc không mong đợi. 
Những triệu chứng cai sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy rất khó chịu, tuy nhiên hãy suy nghĩ về những lợi ích sau khi cai thuốc để thấy rằng những cảm giác khó chịu này sẽ chẳng là gì cả. 
Những ngày đầu tiên sau cai thường là những ngày khó khăn nhất vì các bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt. Nếu vượt qua được những ngày này, những cơn thèm thuốc sẽ xảy ra nhẹ nhàng hơn với mức độ ít thường xuyên hơn và sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi bạn không còn nghĩ đến việc hút thuốc
Vquit trả lời bạn: Sau khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm, tốc độ giảm nguy cơ tỷ lệ nghịch với khoảng thời gian hút thuốc lá trước đó. Nguy cơ ung thư phổi trên người chỉ hút thuốc lá vài năm rồi cai thuốc lá bằng với nguy cơ của người không hút thuốc lá sau một vài năm cai thuốc lá. Trái lại một người hút thuốc lá 20 năm rồi mới cai thì nguy cơ chỉ có thể giảm 80% sau 15 đến 20 năm cai thuốc lá. Sau khi cai thuốc lá, nguy cơ tim ...
Vquit trả lời bạn: Người cai thuốc lá sẽ cảm nhận được lợi ích của cai thuốc lá rất nhanh. Rõ nhất là cảm giác dễ thở, người cai thuốc lá được hơn 1 tuần sẽ cảm thấy không còn khó thở khi đi lên cầu thang nữa, người hút thuốc lá trước đó có tập thể dục thể thao sẽ thấy được thành tích cải thiện hơn nhiều mà không phải nỗ lực nhiều. Khứu giác và vị giác sẽ phục hồi kế tiếp, họ sẽ ngửi được trở lại một số mùi mà trong một thời gian rất dài đã không ...
Vquit trả lời bạn: Cần phải nhắc đi nhắc lại là người đã từng hút thuốc lá sẽ không bao giờ có thể giống như người không hút thuốc lá, không bao giờ nghiện thuốc lá. Nguy cơ tái nghiện luôn luôn rình rập vì thế cần phải cảnh giác. Một vài người đã cai thuốc lá phát biểu rằng: “Đôi khi tôi cũng muốn hút lại một điếu thuốc cho vui, nhưng tôi biết rằng nếu tôi hút trở lại dù chỉ một hơi thôi thì tôi cũng sẽ không tài nào cưỡng lại việc tiếp tục hút hơi thứ hai, ...
Vquit trả lời bạn: Nhiều người bỏ thuốc lên cân, nhưng thường là không quá 2-3 kg. Để ngăn chặn tình trạng lên cân tiếp tục, bạn hãy ăn đúng chế độ, nên ăn nhiều rau, hoa quả để tạo cảm giác no giả, giảm lượng mỡ và chất tinh bột. Bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn một bữa thật nhiều. Hãy tập thể dục thường xuyên.
Vquit trả lời bạn: Hãy tuyên bố dứt khoát với họ là bạn đang bỏ thuốc và yêu cầu họ giúp bạn thực hiện. Đặc biệt là hãy yêu cầu họ không mời thuốc, không hút thuốc trước mặt bạn hoặc để thuốc quanh bạn. Bạn cũng có thể đổi quán cà phê và uống một mình. Thuyết phục người nhà cùng cai.
Vquit trả lời bạn: Thật khó làm người không hút thuốc một khi bạn có thuốc lá, vì vậy hãy làm tất cả những gì có thể để tránh "thứ đó". Cơn thèm thuốc lá sẽ qua đi. 2 đến 5 phút đầu tiên sẽ căng thẳng nhất. Nếu bạn lại hút thuốc sau khi đã bỏ thuốc: Điều này không có nghĩa bạn trở lại là người hút thuốc - hãy làm điều gì đó ngay bây giờ để quay về đúng hướng. Đừng phạt hoặc trách móc bản thân - Hãy tự nói với bản thân rằng bạn vẫn là người không ...
Vquit trả lời bạn: Cai thuốc lá làm năng lượng tiêu hao giảm đi, lý do là nicotine trong thuốc lá có tác dụng gia tăng chuyển hóa cơ bản, bây giờ không còn nữa nên chuyển hóa cơ bản giảm và tiêu thụ năng lượng giảm. Trong khí đó cai thuốc lá lại gây thèm ăn và ăn nhiều hơn, lý do là nicotine trong thuốc lá có tác dụng gây tăng đường huyết làm giảm cảm giác đói, bây giờ không còn nữa làm cảm giác đói xuất hiện trở lại, hơn nữa khi cai thuốc lá các tế bào ...
 Trang:    1  2  3 
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký