0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Khó khăn khi cai thuốc
Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.
Điều chỉnh tâm trạng sau khi cai thuốc lá

Điều chỉnh tâm trạng sau khi cai thuốc lá

Sau khi bỏ hút thuốc, tâm trạng bị thay đổi là việc rất phổ biến. Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, bồn chồn, hoặc buồn chán. Nếu bạn có những cảm giác như vậy sau khi bỏ hút thuốc thì có thể thử các cách dưới đây để giúp điều chỉnh tâm trạng của mình tốt hơn.
Hoạt động thể lực có vẻ trở nên khó khăn nếu bạn bị thừa cân. Bạn có thể nhanh bị mệt hoặc khó thở. Việc tìm đúng loại quần áo và thiết bị tập có thể làm bạn bực bội. Hoặc bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi tập luyện trước mặt người khác.Tin vui là bạn có thể vượt qua những thử thách này. Bạn không chỉ có thể duy trì vận động dù béo hay gầy mà đồng thời còn có thể cảm thấy vui vẻ và thoải mái. 
Giảm cân: Bắt đầu Giảm cân không chỉ cần mong muốn. Giảm cân cần sự cam kết và cần có một kế hoạch chu đáo. Dưới đây là hướng dẫn giảm cân theo từng bước. Bước 1: Lập một cam kết. Ra quyết định giảm cân, thay đổi lối sống, và trở nên khỏe mạnh hơn là một bước lớn cần thực hiện. Bạn có thể bắt đầu một cách đơn giản bằng việc cam kết với bản thân. Nhiều người thấy rằng việc ký vào một bản cam kết giảm cân là có hiệu quả. Bản cam kết này có thể bao gồm ...
Quan niệm sai: Hoạt động thể lực chỉ có tác dụng khi bạn thực hiện trong thời gian dài trong 1 lần. Sự thật: Bạn không cần phải vận động trong thời gian dài trong 1 lần để đạt đủ lượng vận động thể lực được khuyến nghị , tức là ít nhất 150 phút, hay 2 tiếng 30 phút vận động với cường độ vừa phải mỗi tuần. Một ví dụ về hoạt động có cường độ vừa phải là đi bộ nhanh. Bạn có thể chia đều lượng vận động này ra cả tuần. Bạn có thể đi bộ mỗi ...
Bạn có cảm thấy quá tải bởi các quyết định hàng ngày về việc ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn khi nào, và cần hoạt động thể lực với mức độ như thế nào để khỏe mạnh? Nếu có, đừng nản lòng bởi vì bạn không cô đơn. Với rất nhiều lựa chọn và quyết định, việc biết mình cần làm gì và thông tin nào có thể tin tưởng được trở nên khó khăn. Thông tin này có thể giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục hàng ngày, theo đó bạn có thể nâng cao sức khỏe và duy trì một cân nặng khỏe mạnh.
Mặc dù đã có những thành công ban đầu trong việc điều trị nghiện ma túy bằng phương pháp nhận thức, có rất ít thông tin được biết về các cơ chế thần kinh cụ thể mà qua đó các yếu tố nhận thức ảnh hưởng đến sự thèm thuốc và các phản ứng liên quan của não bộ. Một nhóm các nhà khoa học từ các trường đại học và Viện nghiên cứu ở Mỹ và Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm hiểu các yếu tố nhận thức như niềm tin ảnh hưởng như thế nào ...
Hành vi hút thuốc lá đã trở nên thành một thói quen, một phản xạ có điều kiện được củng cố bằng hình thức lặp đi lặp lại qua nhiều năm tháng. Mỗi khi gặp gỡ bạn bè, khi uống cà phê, sau bữa ăn, là hút thuốc lá; đối với một số người khác, việc luôn cầm một điếu thuốc trên tay đã trở thành một thói quen khó bỏ, hành vi đốt điếu thuốc lá ở họ đã trở nên hoàn toàn tự động.  
Chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ, khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.  
Tăng cân là một tình trạng khá phổ biến ở những người đang cai thuốc lá hoặc sau khi cai thuốc lá, tuy nhiên cân nặng của bạn sẽ không tăng quá 5 kg. Nếu so sánh ảnh hưởng của việc tăng thêm vài cân do cai thuốc tới sức khỏe của bạn là không đáng kể so với những tác hại lên sức khỏe của việc bạn tiếp tục hút thuốc. Thực tế cho thấy, chỉ khi cân nặng  của bạn tăng từ 50kg đến 75kg thì nguy cơ về sức khỏe của bạn mới có thể gần bằng so với việc ...
Sau khi cai thuốc, bạn phải sẵn sàng vượt qua những nhu cầu của cơ thể và thói quen tỉnh dậy là hút thuốc. Thay vì cứ phải phụ thuộc vào thuốc lá khi thức dậy mỗi sáng, bạn hãy thử áp dụng một vài mẹo vặt sau đây
Bạn không nhất thiết phải bỏ uống trà hay cà phê để cai thuốc nhưng bạn cũng nên biết rằng mùi vị của trà và café khi cai thuốc sẽ không còn giống như lúc bạn hút thuốc nữa.
Bạn có thể ăn ngon hơn nếu bỏ thuốc và thậm chí cơn thèm ăn của bạn sẽ ngày một lớn dần lên. Bạn thường thèm thuốc sau khi ăn cơm. Cảm giác này còn phụ thuộc vào việc bạn đang ở một mình, với những người hay hút thuốc hay là với những người không hút thuốc. Bạn cũng sẽ  thấy thèm thuốc nhiều hơn nếu ăn một số món nhất định, chẳng hạn như những món cay hoặc những món ngọt. Hãy tìm hiểu kỹ và tránh xa những món ăn có thể khơi dậy cơn thèm thuốc trong bạn Sau đây ...
Khi bỏ hút thuốc, có thể bạn sẽ không còn cảm giác hưng phấn và sảng khoái do Nicotine đem đến, nhất là khi bạn đang cảm thấy buồn chán. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp ích cho bạn.  
Khi bạn bỏ thuốc được một thời gian dài bạn sẽ biết cách đối phó với căng thẳng trở nên tốt hơn, đặc biệt nếu bạn học thêm được những cách giúp giảm thiểu căng thẳng và kỹ thuật giúp bản thân thư giãn. 
Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng thèm thuốc khi tâm trạng sa sút. Sau đây là một vài mẹo nhỏ để cải thiện tâm trạng của bạn: 
 Trong vòng 24h kể từ khi cai thuốc, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và dễ kích động. Bạn có thể cảm thấy bị căng cơ- đặc biệt là quanh vai gáy. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra lo lắng là một trong những cảm xúc tiêu cực có thể xảy đến khi cai thuốc. Nếu cảm giác lo lắng sẽ hình thành và xuất hiện trong khoảng 3 ngày đầu sau khi bỏ thuốc và có thể kéo dài đến 2 tuần.
Sau khi cai thuốc, bạn sẽ rơi vào trạng thái cáu kỉnh, dễ nổi giận và có thể khi đó bạn trở nên mất kiên nhẫn trong công việc. Bạn sẽ cư xử ít bao dung hơn và dễ dàng nảy sinh xung đột với người khác. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 1 tuần kể từ khi cai thuốc và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần.
Trong quá trình cai thuốc, một trong những khó khăn bạn thường gặp phải đó là thay đổi tâm trạng. Bạn có thể bị cảm thấy bị kích thích, bồn chồn, buồn chán hoặc ủ rũ. Nếu bạn đã và đang trải qua những cảm xúc này khi bỏ thuốc thì những điều sau sẽ  giúp ích cho bạn trong việc cải thiện tâm trạng. 
Bạn sẽ cần một thời gian để hình thành thói quen mới và tìm ra những cách thức mới để chế ngự áp lực cuộc sống hiện tại mà không cần đến thuốc lá. Trong vòng sáu tháng sau khi cai thuốc hầu hết mọi người báo cáo rằng tâm trạng chung của họ tốt hơn và mức độ căng thẳng của họ thấp hơn so với thời điểm còn hút thuốc. 
Mỗi người nghiện thuốc lá đều có những tác nhân riêng gây hút thuốc. Nếu bạn nhận thức được chúng, bạn có thể thay đổi thói quen của mình để đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi điếu thuốc không mong đợi. 
Những triệu chứng cai sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy rất khó chịu, tuy nhiên hãy suy nghĩ về những lợi ích sau khi cai thuốc để thấy rằng những cảm giác khó chịu này sẽ chẳng là gì cả. 
Những ngày đầu tiên sau cai thường là những ngày khó khăn nhất vì các bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt. Nếu vượt qua được những ngày này, những cơn thèm thuốc sẽ xảy ra nhẹ nhàng hơn với mức độ ít thường xuyên hơn và sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi bạn không còn nghĩ đến việc hút thuốc
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký