0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Khó khăn khi cai thuốc
Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.

Làm thế nào để giảm cân

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
Giảm cân: Bắt đầu

Giảm cân không chỉ cần mong muốn. Giảm cân cần sự cam kết và cần có một kế hoạch chu đáo. Dưới đây là hướng dẫn giảm cân theo từng bước.

Bước 1: Lập một cam kết.

Ra quyết định giảm cân, thay đổi lối sống, và trở nên khỏe mạnh hơn là một bước lớn cần thực hiện. Bạn có thể bắt đầu một cách đơn giản bằng việc cam kết với bản thân. Nhiều người thấy rằng việc ký vào một bản cam kết giảm cân là có hiệu quả. Bản cam kết này có thể bao gồm những điều như lượng cân nặng bạn muốn giảm, ngày bạn muốn hoàn thành việc giảm cân, những thay đổi về chế độ ăn bạn sẽ thực hiện để hình thành các thói quen ăn uống lành mạnh, và một kế hoạch tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Việc viết ra các lý do bạn muốn giảm cân cũng có thể hữu ích. Có thể là do bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, bạn muốn nhìn các con của bạn kết hôn, hoặc có thể đơn giản là do bạn muốn mặc quần áo trông đẹp hơn. Dán các lý do này tại nơi dễ thấy để hàng ngày nhắc nhở bạn tại sao lại muốn thực hiện những thay đổi này.


 

Bước 2: Biết cân nặng của bạn đang ở mức nào.

Hãy cân nhắc việc gặp người chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ sẽ đo chiều cao, cân nặng, và tìm ra các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến cân nặng mà bạn có thể có. Hẹn một buổi gặp mặt tiếp theo để theo dõi các thay đổi về cân nặng hoặc bất kỳ các điều kiện sức khỏe liên quan khác.

Hãy lập một quyển “nhật ký ăn uống”, và viết vào đó tất cả những thứ mà bạn ăn trong một vài ngày. Bằng cách này, bạn có thể biết bạn đã ăn những gì và ăn khi nào. Điều này giúp bạn tránh việc ăn uống không suy nghĩ.

Tiếp theo, hãy xem xét lại lối sống hiện tại của bạn. Tìm ra những thứ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn. Ví dụ, công việc hoặc lịch di chuyển của bạn có khiến việc tập thể dục trở nên khó khăn? Bạn có ăn thức ăn có đường bởi vì bạn mua chúng cho con bạn? Đồng nghiệp của bạn có hay mang thức ăn nhiều năng lượng, ví dụ như bánh rán vòng, đến chỗ làm để chia sẻ với mọi người không? Hãy nghĩ những cách mà bạn có thể làm để vượt qua những thử thách này.

Cuối cùng, hãy nghĩ về các khía cạnh khác trong lối sống của bạn có thể giúp bạn giảm cân. Ví dụ, có khu vực nào ở chỗ làm của bạn mà bạn và đồng nghiệp có thể đi bộ sau khi ăn trưa? Có chỗ nào tại nơi ở của bạn, ví dụ như các phòng tập, có các thiết bị tập thể dục cho bạn, và có dịch vụ chăm sóc cho các con của bạn?

Bước 3: Đặt ra các mục tiêu thực tế.

Hãy đặt ra một số mục tiêu ngắn hạn và tự thưởng cho những nỗ lực của bạn trong suốt quá trình thực hiện. Nếu mục tiêu dài hạn của bạn là giảm 18kg và kiểm soát huyết áp, một số mục tiêu ngắn hạn trong việc ăn uống và tập thể dục có thể bắt đầu bằng việc ăn sáng, đi bộ 15 phút vào các buổi tối hay ăn salad hoặc rau củ vào bữa tối.

Tập trung vào hai hoặc ba mục tiêu một lúc. Tuyệt vời, những mục tiêu có hiệu quả là những mục tiêu:
  • Cụ thể
  • Thực tế
  • Có nhượng bộ (không đạt được hoàn toàn nhưng gần với mục tiêu nhất)
Ví dụ, “Tập thể dục nhiều hơn” không phải là một mục tiêu cụ thể. Nhưng nếu bạn nói, “Tôi sẽ đi bộ 15 phút/ngày, 3 ngày trong tuần đầu tiên,” bạn đang đặt mục tiêu cụ thể và thực tế cho tuần đầu tiên.

Hãy nhớ, những thay đổi nhỏ hàng ngày có thể dẫn tới những kết quả lớn hơn sau này. Cũng nhớ rằng mục tiêu thực tế là mục tiêu có thể đạt được. Bằng việc thực hiện được các mục tiêu ngắn hạn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tốt vì sự tiến bộ của bản thân và có động lực để tiếp tục giảm cân. Đặt ra các mục tiêu không thực tế, ví dụ như giảm 9kg trong 2 tuần, có thể làm cho bạn cảm thấy nản lòng.

Thực tế cũng có nghĩa là biết chấp nhận thất bại. Thất bại xảy ra khi bạn không làm theo đúng kế hoạch cho dù do bất cứ lý do gì – có thể do kỳ nghỉ, thời gian làm việc dài hơn, hoặc một thay đổi khác trong cuộc sống. Khi thất bại xảy ra, hãy quay lại kế hoạch càng nhanh càng tốt. Dành thời gian để nghĩ bạn sẽ làm gì khác đi nếu trường hợp tương tự xảy ra, để phòng ngừa thất bại.

Hãy luôn nhớ rằng mỗi người đều khác biệt – những thứ có tác dụng với ai đó có thể không phù hợp với bạn. Hàng xóm của bạn có thể giảm cân bằng việc chạy bộ không có nghĩa chạy bộ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy thử nhiều hoạt động khác nhau – chạy bộ, bơi lội, đánh quần vợt, hoặc tham gia các lớp thể dục, để tìm ra hoạt động bạn thích nhất và phù hợp nhất với cuộc sống của bạn. Bạn sẽ dễ dàng gắn bó với những hoạt động này hơn sau một thời gian dài thực hiện.

Bước 4: Xác định các nguồn thông tin và hỗ trợ

Tìm những người thân trong gia đình hoặc bạn bè để hỗ trợ bạn giảm cân. Bạn có thể sẽ cảm thấy việc thay đổi lối sống dễ dàng hơn nếu có người nói chuyện và hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc hàng xóm. Bạn và họ có thể chia sẻ những công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe và tập thể dục cùng nhau.

Tham gia một nhóm giảm cân hoặc gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, ví dụ như chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Bước 5: Liên tục theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Xem lại những mục tiêu bạn đã đặt ra cho bản thân (ở bước 3) và thường xuyên tự đánh giá sự tiến bộ. Nếu bạn đặt mục tiêu đi bộ mỗi buổi sáng nhưng bạn gặp rắc rối khi thực hiện việc này trước khi đi làm, hãy xem liệu bạn có thể thay đổi giờ làm việc hoặc đi bộ vào giờ ăn trưa hay sau giờ làm việc. Đánh giá xem phần nào của kế hoạch đang được thực hiện tốt và phần nào cần thay đổi. Theo đó viết lại các mục tiêu và kế hoạch cho phù hợp.

Nếu bạn đã hoàn thành một mục tiêu cụ thể, hãy thêm một mục tiêu mới để giúp bạn có thể tiếp tục trên con đường tới thành công.

Tự thưởng cho những thành công của bạn! Nhận biết khi nào bạn đạt được mục tiêu và hãy cảm thấy tự hào về bản thân. Hãy dùng những phần thưởng không phải thức ăn, ví dụ như một bó hoa tươi, đi chơi thể thao với bạn bè hoặc tắm thư giãn. Phần thưởng sẽ giúp bạn duy trì động lực cố gắng vì một sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) – Mỹ

 
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký