0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Khó khăn khi cai thuốc
Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.

Luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe (P2)

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
Tôi có thể thực hiện những loại hoạt động nào?

Để làm cho việc hoạt động thể lực trở thành một phần của cuộc sống, bạn không cần phải là một vận động viên hay có những kỹ năng hoặc thiết bị đặc biệt. Nhiều loại hoạt động bạn có thể làm hàng ngày, như dắt chó đi dạo, đi thang bộ ở nhà hoặc nơi làm việc, có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe.
Hãy thử nhiều loại hoạt động khác nhau mà bạn thích. Nếu bạn thích một hoạt động nào đó, bạn có nhiều khả năng gắn bó với nó. Bất kỳ việc gì làm cho bạn di chuyển, thậm chí chỉ vài phút mỗi lần, là một khởi đầu tốt giúp bạn có một thân hình vừa vặn.

Đi bộ

Đi bộ là một môn thể thao miễn phí và đơn giản – bạn có thể đi bộ ở gần như bất cứ đâu. Đi bộ sẽ giúp bạn:
 • Đốt cháy năng lượng
 • Cải thiện sức khỏe
 • Nâng cao tâm trạng
 • Có xương và cơ chắc khỏe
Nếu bạn quan tâm đến vấn đề an toàn, hãy thử đi bộ trong khu mua sắm hoặc bãi đỗ xe nơi có ánh sáng tốt và nhiều người ở xung quanh. Nhiều khu mua sắm và bãi đỗ xe có các ghế dài để bạn có thể nghỉ ngơi. Đi bộ với bạn bè hoặc người thân trong gia đình an toàn hơn đi bộ một mình. Họ có thể cung cấp các hỗ trợ xã hội bạn cần để đạt được các mục tiêu vận động.
Nếu bạn không có thời gian để đi bộ một quãng dài, bạn có thể đi bộ nhiều quãng ngắn. Ví dụ, thay vì đi bộ 30 phút, bạn có thể đi bộ 3 lần, mỗi lần 10 phút. Các lần tập luyện ngắn sẽ dễ phù hợp với lịch làm việc bận rộn của bạn hơn.
 
 
Nếu bạn không có thời gian để đi bộ một quãng dài, hãy đi nhiều quãng ngắn.

Những lời khuyên khi đi bộ
 • Đi một đôi giày đi bộ thoải mái, vừa vặn, và nâng đỡ tốt. Đi một đôi tất có thể thấm mồ hôi.
 • Mặc quần áo phù hợp với thời tiết nếu bạn đi bộ ngoài trời. Khi trời lạnh, bạn nên mặc nhiều lớp quần áo và cởi ra nếu bạn cảm thấy nóng. Khi trời nóng, bảo vệ bản thân khỏi nắng nóng.
 • Làm ấm cơ thể bằng cách đi bộ chậm hơn trong những phút đầu tiên. Làm mát cơ thể bằng cách giảm tốc độ trước khi dừng hẳn.
Nhảy/khiêu vũ

Nhảy/khiêu vũ có thể vừa thú vị vừa giúp bạn hoạt động cơ bắp, làm cho tim và phổi khỏe hơn, cũng như cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn có thể nhảy ở một câu lạc bộ sức khỏe, phòng nhảy, hoặc thậm chí là ở nhà. Bạn chỉ cần bật nhạc và bắt đầu chuyển động. Bạn cũng có thể nhảy theo một video trên ti vi hoặc máy tính.
Nếu bạn gặp vấn đề nếu đứng trong một thời gian dài, hãy thử nhảy khi bạn đang ngồi. Nhảy khi ngồi cho phép bạn di chuyển cánh tay và chân theo nhạc trong khi không dồn trọng lượng lên bàn chân.

Đạp xe

Đi xe đạp giúp bạn chia trọng lượng lên tay, lưng, và hông. Nếu đạp xe ngoài trời, bạn có thể dùng xe đạp leo núi. Xe đạp leo núi có lốp xe to hơn và chắc chắn hơn xe đạp thường với lốp xe nhỏ. Bạn có thể mua một cái yên ngồi rộng hơn để đạp xe thoải mái hơn.
Nếu đạp xe trong nhà, bạn có thể dùng xe đạp nằm. Với loại xe đạp này, bạn ngồi gần mặt đất hơn và chân bạn duỗi về phía trước để chạm tới bàn đạp. Cơ thể bạn ở tư thế ngả về sau nhiều hơn, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn là khi bạn ngồi thẳng. Chỗ ngồi trên một chiếc xe đạp nằm cũng rộng hơn chỗ ngồi trên một chiếc xe đạp thường.

Nếu đạp xe trong nhà, bạn có thể dùng xe đạp nằm.

Nếu bạn quyết định mua một chiếc xe đạp, hãy xem nó có thể chịu được trọng lượng bao nhiêu và đảm bảo là nó an toàn đối với bạn.

Những lời khuyên khi chọn quần áo luyện tập
 • Quần áo làm bằng vải thấm mồ hôi là sự lựa chọn tốt nhất cho việc luyện tập.
 • Quần áo nhẹ, thoải mái cho phép bạn di chuyển dễ dàng hơn.
 • Quần ôm hoặc quần đùi làm từ vải spandex là sự lựa chọn tốt nhất giúp đùi trong tránh bị cọ xát.
 • Phụ nữ nên mặc áo ngực thể thao để cung cấp hỗ trợ thêm khi tập luyện.
 
Tập luyện dưới nước

Bơi lội hay tập luyện dưới nước gây áp lực lên khớp ít hơn so với đi bộ, nhảy, hay đạp xe. Nếu bàn chân, lưng, hay khớp của bạn bị đau khi bạn đứng, các hoạt động dưới nước có thể là phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn cảm thấy tự ti khi mặc đồ bơi, bạn có thể mặc quần đùi và áo phông khi bơi.
Tập thể thao dưới nước
 • cho phép bạn trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể di chuyển cơ thể trong nước theo những cách mà bạn không thể làm khi ở trên mặt đất.
 • giảm nguy cơ bị đau. Nước cung cấp một lớp đệm tự nhiên, giúp khớp tránh khỏi bị va đập.
 • giúp tránh đau cơ.
 • giúp làm mát, ngay cả khi bạn tập luyện nhiều.
Để có thể tập luyện dưới nước, bạn không cần phải biết bơi. Bạn có thể thực hiện các bài tập ở nơi nước nông hoặc sâu ở hai đầu của bể bơi mà không cần bơi. Ví dụ, bạn có thể bơi vòng khi giữ ván bơi và đạp chân. Bạn có thể đi bộ hoặc chạy bộ dọc theo chiều dài bể bơi trong khi di chuyển tay.
Nếu tập luyện ở chỗ nước nông, mức nước nên ở giữa eo và ngực của bạn. Nếu tập luyện ở chỗ nước sâu, phần lớn cơ thể bạn ở dưới nước. Để an toàn và thoải mái, bạn nên đeo phao bơi hoặc mặc áo phao cứu hộ.

Những lời khuyên để bảo vệ tóc của bạn

Nếu bạn đang lo lắng về việc nước bể bơi có thể làm hỏng hoặc rối tóc của bạn, bạn có thể thử một số mẹo sau:
 • Dùng mũ bơi để bảo vệ tóc bạn khỏi ướt và khỏi các hóa chất ở bể bơi.
 • Để kiểu tóc tự nhiên, hoặc tóc tết, sẽ dễ tạo kiểu sau khi luyện tập dưới nước hơn.
 • Dùng dầu gội đầu để loại bỏ clo trên tóc, nếu tóc bạn bị khô hoặc hư tổn sau khi tập luyện ở bể bơi. Loại dầu gội đầu này có thể mua ở các hiệu thuốc.
Tập luyện sức mạnh

Tập luyện sức mạnh bao gồm việc sử dụng vật nặng tự do, máy nâng tạ, dây đàn hồi, hoặc dùng chính trọng lượng cơ thể bạn để làm cho cơ bắp của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Tập luyện sức mạnh cho phần dưới cơ thể sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của bạn và giúp bạn tránh bị ngã.
Tập luyện sức mạnh có thể giúp bạn
 • Xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh khi bạn già đi
 • Tiếp tục làm các hoạt động thường ngày như mang hàng hóa hoặc di chuyển đồ nội thất
 • Giữ xương khỏe để phòng ngừa loãng xương và gãy xương
Nếu bạn mới bắt đầu, dùng máy nâng tạ sẽ an toàn hơn là dùng quả tạ đôi. Khi bạn đã quen, bạn có thể tập bài tập nâng tự do với quả tạ đôi.
Bạn không cần phải có ghế nâng tạ hoặc quả tạ lớn mới có thể tập luyện sức mạnh ở nhà. Bạn có thể sử dụng một đôi tạ tay để tập cơ tay trước. Bạn cũng có thể sử dụng chính trọng lượng cơ thể bạn: ví dụ, đứng lên ngồi xuống ghế.
 
 
Tập luyện sức mạnh giúp bạn xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh khi bạn già đi.

 
Tập đúng cách là rất quan trọng khi bạn tập nâng tạ. Bạn có thể bị thương nếu nâng tạ không đúng cách. Bạn có thể tập với chuyên gia thể dục để học các bài tập bạn có thể tập và làm sao để tập một cách an toàn. Hãy hỏi xem công ty bảo hiểm của bạn có chi trả cho các dịch vụ này không.

Nếu bạn quyết định tập ở nhà, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có thể chịu được bao nhiêu cân và đảm bảo là nó an toàn cho bạn.

Những lời khuyên khi tập luyện sức mạnh
 • Dành ra 2 đến 3 ngày một tuần để tập luyện các bài tập sức mạnh
 • Cố gắng tập mỗi bài tập từ 8 đến 12 lần. Nếu bạn thấy quá khó có nghĩa là bạn đang nâng quá nặng. Nếu bạn thấy quá dễ có nghĩa là bạn đang nâng quá nhẹ.
 • Hãy cố tập luyện tất cả các nhóm cơ chính. Những nhóm này bao gồm các cơ ở chân, hông, ngực, lưng, bụng, vai và tay.
 • Đừng tập cùng một cơ trong 2 ngày liên tiếp. Các cơ của bạn cần thời gian để phục hồi.
Luyện tập tinh thần và thể chất

Bệnh viện địa phương, hay trung tâm thể dục, giải trí hoặc cộng đồng địa phương có thể tổ chức các lớp như yoga, thái cực quyền, hay pilates. Bạn có thể tìm các bài học trực tuyến và tải về máy tính, điện thoại hoặc thiết bị khác. Những loại bài tập này có thể giúp bạn
 • Trở nên khỏe mạnh và linh hoạt hơn
 • Cảm thấy thư giãn hơn
 • Cải thiện sự cân bằng và cải thiện tư thế

 
Bệnh viện địa phương, hay trung tâm thể dục, giải trí hoặc cộng đồng địa phương có thể tổ chức các lớp như yoga, thái cực quyền, hay pilates
 
Những lớp này có thể rất thú vị. Bạn có thể thêm chúng vào lịch tập luyện của bạn. Nếu một số động tác khó làm hoặc nếu bạn có chấn thương, thảo luận với người hướng dẫn của bạn về việc thay đổi bài tập để phù hợp với bạn – hoặc bắt đầu với lớp dành cho người mới học.

Các hoạt động thường ngày

Các hoạt động thường ngày, như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, là các cách tuyệt vời để tập thể dục. Những thay đổi nhỏ có thể giúp tăng thêm lượng hoạt động thể lực mỗi ngày và nâng cao sức khỏe của bạn. Hãy thử các cách sau:
 • Nếu có thể, nghỉ ngơi và đi bộ khoảng 2 đến 3 phút mỗi lần, nhiều lần trong ngày tại chỗ làm.
 • Đứng, đi bộ, hoặc duỗi người tại chỗ khi đến quảng cáo trên TV.
 • Đi thang bộ thay vì đi bằng thang máy hay thang cuốn bất cứ khi nào có thể.
 • Đỗ xe ở xa chỗ bạn cần đến và đi bộ quãng đường còn lại.
Thậm chí một chuyến đi mua sắm có thể được coi là một bài tập thể dục vì bạn có cơ hội đi bộ và xách túi. Việc nhà như cắt cỏ, cào lá, hay làm vườn đều được tính là bài tập thể dục.

Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện Sức khỏe – Mỹ

 
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký