0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Khó khăn khi cai thuốc
Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.

Luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe (P3)

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Hãy cố gắng tập trung vào những điều bạn sẽ làm khác đi khi bạn tiếp tục cố gắng, hơn là những điều bạn đã làm sai. Hãy tự thúc đẩy bản thân.
Điều quan trọng nhất là không được từ bỏ. Bất kỳ sự vận động nào, dù là trong một thời gian ngắn, đều là một điều tốt. Mỗi hoạt động bạn thực hiện là một bước giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Tôi có thể tập luyện ở đâu?
 
Bạn có thể tìm nhiều nơi thú vị để tập luyện. Tập ở nhiều nơi khác nhau giúp bạn tránh nhàm chán. Dưới đây là một số gợi ý:
  • Tham gia một lớp ở một trung tâm thể dục, giải trí, hoặc cộng đồng của địa phương.
  • Tận hưởng không gian ngoài trời bằng bằng cách leo núi, đi bộ trong công viên, khu dân cư, hoặc trung tâm mua sắm an toàn.
  • Tập luyện tại nhà theo video tập luyện hoặc tìm một kênh tập luyện trên ti vi, máy tính bảng, hoặc các thiết bị di động khác.
Những lời khuyên khi chọn trung tâm thể dục
  • Hãy đảm bảo rằng trung tâm đó có các thiết bị tập thể dục cho người quá cân và có nhân viên hướng dẫn bạn cách sử dụng.
  • Hỏi xem trung tâm đó có các lớp đặc biệt cho những người mới bắt đầu, người già, người có vấn đề về việc di chuyển hoặc có vấn đề về sức khỏe không.
  • Hãy xem liệu bạn có thể tập thử trước khi đăng ký không.
  • Hãy cố gắng tìm một trung tâm ở gần nhà bạn. Nếu bạn có thể đến đó nhanh và dễ dàng, bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hết các quy tắc tham gia và chấm dứt tư cách hội viên, phí hội viên của bạn chi trả cho những thứ gì, các phụ phí liên quan, cũng như ngày và giờ mở cửa.
Làm cách nào để vượt qua rào cản?

Bạn có nhiều khả năng sẽ đối mặt với các rào cản khiến bạn không thể đạt được các mục tiêu hoạt động thể lực. Hãy nghĩ đến những thứ ngăn bạn vận động, sau đó cố gắng tìm cách để giải quyết những rào cản đó. Dưới đây là một số ví dụ:
Rào cản Giải pháp
Tôi không có đủ thời gian. Thay vì tập một bài tập dài, tập các bài tập 10 phút nhiều lần trong ngày, như đi bộ nhanh. Thậm chí việc đứng thay vì ngồi làm việc cũng mang lại nhiều lợi ích.
Tôi không thích việc chỉ tập thể dục. Tin tốt! Bạn không cần phải chạy việt dã hay đến phòng tập gym thì mới có thể nhận được những lợi ích từ việc tập thể dục. Để làm cho việc hoạt động thể lực thú vị hơn, hãy thử những hoạt động mà bạn yêu thích, như nhảy theo đài hay tập yoga với bạn bè. Nhiều người thấy rằng càng tập thể dục nhiều thì họ càng yêu thích.
Tôi lo lắng về sức khỏe của tôi. Tôi lo lắng rằng tôi có thể bị thương. Nếu bạn có một thời gian không vận động do vấn đề sức khỏe, trước tiên hãy nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một chuyên gia thể dục cũng có thể giúp bạn tập luyện an toàn.
Tôi thấy tự ti khi tập luyện trước mặt người khác. Hãy bắt đầu vận động tại nhà cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn. Tập luyện với bạn bè có thể hỗ trợ và cổ vũ bạn.
(Viết rào cản của bạn tại đây.) (Viết giải pháp của bạn tại đây.)
(Viết rào cản của bạn tại đây.) (Viết giải pháp của bạn tại đây.)
(Viết rào cản của bạn tại đây.) (Viết giải pháp của bạn tại đây.)

Tôi có thể làm gì để thực hiện theo kế hoạch?

Việc tuân thủ theo một kế hoạch hoạt động thể lực có thể là một thử thách.

Các thiết bị bạn có thể đeo vào như máy đo sức đi bộ của chân, máy theo dõi việc tập thể dục, có thể giúp bạn đếm số bước chân, số calories, và số phút bạn vận động.

Bạn cũng có thể tải về một số ứng dụng tập thể dục dùng cho máy tính, điện thoại thông minh hay thiết bị di động khác cho phép bạn điền thông tin để theo dõi sự tiến bộ.
Các thiết bị bạn có thể đeo vào như máy đếm bước chân, máy theo dõi việc tập thể dục, có thể giúp bạn đếm số bước chân, số calories, và số phút bạn vận động. Các máy theo dõi có thể giúp bạn đặt mục tiêu và theo dõi sự tiến bộ. Phần lớn các thiết bị này được đeo vào cổ tay như một chiếc đồng hồ, hoặc được cài vào quần áo của bạn.
Hãy lập một nhật ký vận động để giúp bạn duy trì động lực và tiếp tục con đường tiến tới mục tiêu.

Đặt mục tiêu: Khi bạn theo dõi hoạt động của mình, hãy cố gắng đặt các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cụ thể. Ví dụ, thay vì “Tôi sẽ vận động nhiều hơn”, hãy đặt mục tiêu như “Tôi sẽ đi bộ sau khi ăn trưa ít nhất 2 ngày mỗi tuần.” Bắt đầu với một mục tiêu có thể thực hiện được là một cách tốt để hình thành một thói quen mới. Một mục tiêu ngắn hạn có thể là đi bộ 5 đến 10 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Một mục tiêu dài hạn có thể là tập luyện với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút gần như tất cả các ngày trong tuần.

Tìm kiếm hỗ trợ: Đề nghị một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn vận động cùng với bạn. Bạn tập của bạn có thể giúp cho việc tập luyện trở nên thú vị hơn. Họ cũng có thể chúc mừng bạn khi bạn đạt được mục tiêu.

Theo dõi sự tiến bộ: Bạn có thể không cảm thấy sự tiến bộ của bản thân, nhưng khi nhìn lại vị trí bạn xuất phát, bạn có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên. Làm cho việc vận động thường xuyên trở thành một phần của cuộc sống là một bước chuyển lớn. Hãy bắt đầu từ từ và tự khen ngợi bản thân cho mỗi mục tiêu bạn đã đặt ra và đạt được.

Xem lại các mục tiêu của bạn: Bạn đã đạt được các mục tiêu của mình chưa? Nếu chưa, tại sao? Chúng có thể thực hiện được không? Bạn có gặp phải rào cản khi cố gắng hoàn thành mục tiêu không? Bạn sẽ làm gì khác đi vào tuần tới? Động não và tìm ra một vài sự lựa chọn để vượt qua các rào cản trong tương lai. Đề nghị một người bạn hoặc một người thân trong gia đình hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu.

Chọn một giải thưởng không phải thức ăn: Dù mục tiêu của bạn là vận động 15 phút mỗi ngày, đi bộ nhiều hơn so với tuần trước đó, hay đơn giản là luôn lạc quan, thừa nhận những nỗ lực của bản thân là một phần quan trọng để luôn đi đúng hướng. Hãy quyết định xem bạn sẽ tự thưởng như thế nào. Một số gợi ý để tự thưởng có thể là đi xem ca nhạc để cổ vũ bản thân hoặc mua thiết bị tập luyện mới.

Hãy kiên nhẫn: Đừng chán nản nếu bạn thất bại. Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu trong lần đầu tiên, hoặc nếu bạn chỉ có thể làm theo mục tiêu một số ngày trong tuần, tự nhắc nhở bản thân rằng đây là một phần của việc xây dựng thói quen mới.

Nhìn về phía trước: Hãy cố gắng tập trung vào những điều bạn sẽ làm khác đi khi bạn tiếp tục cố gắng, hơn là những điều bạn đã làm sai. Hãy tự thúc đẩy bản thân.
Điều quan trọng nhất là không được từ bỏ. Bất kỳ sự vận động nào, dù là trong một thời gian ngắn, đều là một điều tốt. Mỗi hoạt động bạn thực hiện là một bước giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện Sức khỏe – Mỹ

 
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký