0981.118.313
Trang chủ / Hướng dẫn cai thuốc / Khó khăn khi cai thuốc
Trong 2 đến 4 tuần đầu, bệnh nhân cai thuốc sẽ phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi những triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt Nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau 1 vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Bạn sẽ sống cuộc sống của một người không hút thuốc lá.

Vquit khuyên bạn nên đọc những điều dưới đây vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều giúp bạn duy trì được kế hoạch bỏ thuốc của mình.

Nghiện chất Nicotine

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ, khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.

 
Một lý do quan trọng giải thích lý do tại sao người hút thuốc lá duy trì thói quen hút thuốc trong thời gian dài là vì họ nghiện chất nicotin trong thuốc lá. Vậy chất nicotine là gi ???

Nicotine là một chất lỏng trong trạng thái nguyên bản, là chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Được tạo ra từ thuốc lá đang cháy và được vận chuyển trên các giọt hắc in. Được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi, người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotin mỗi điếu thuốc hút, đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 7-10 giây sau khi hít vào. Chỉ có nicotine không (không bị pronton hóa) có thể qua được màng lọc sinh học, khi hít vào: Nồng độ đỉnh động mạch x 2-4 lần nồng độ tĩnh mạch, thời gian bán hủy là 120 phút.

 
 
Chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ, khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.
 
 
Nicotine đã được chứng minh có tác động trên hệ thống dopamine não bộ, tương tự như tác động của heroin và cocain. Nó dần dần làm tăng số lượng các thụ thể nicotine trong não những người hút thuốc, do đó, cần một lượng thuốc lá lớn hơn để đáp ứng với sự gia tăng số lượng thụ thể nicotine trong não để duy trì cảm giác dễ chịu do nicotine mang lại

1. Triệu chứng cai

Triệu chứng cai nicotine là phản ứng khi cơ thể không có chất nicotine. Các triệu chứng cai nicotine xảy ra khi cơ thể thích ứng với sự thay đổi về mặt thể chất hoặc tâm sinh lý, triệu chứng tích cực được gọi là triệu chứng phục hồi, các triệu chứng cai thuốc lá thường kéo dài trong khoảng 2-4 tuần. Hầu hết những người hút thuốc đều biết đến các triệu chứng cai, thông qua các nguồn thông tin hoặc từ trải nghiệm của bản thân, đây có thể là rào cản lớn cho việc duy trì cai thuốc hoặc thậm chí cản trở nỗ lực cai thuốc trong giai đoạn đầu. 

 
Các triệu chứng cai chính 
 • Đau đầu
 • Ho
 • Thèm thuốc
 • Thèm ăn hoặc tăng cân
 • Thay đổi tâm trạng (buồn, cáu gắt, bực bội hay tức giận)
 • Bồn chồn/lo âu
 • Chậm nhịp tim
 • Khó tập trung
 • Các triệu chứng giống cúm: sốt nhẹ - lạnh run
 • Mất ngủ
   
2.  Những cách để kiểm soát sự thiếu hụt Nicotine trong cơ thể
 
 • Tập thể dục có thể làm giảm cơn thèm thuốc cũng như các triệu chứng cai. Biện pháp này cũng làm giảm căng thẳng và giữ cho cân nặng của bạn không bị tăng.Tham gia vào các hoạt động và thú vui mới hoặc dành thời gian nói chuyện với bạn bè và gia đình
 • Tập trung vào việc thư giãnĐi massage hoặc chăm sóc cơ thể, cố gắng tập thở sâu, nghe nhạc hoặc tập các bài tập Yoga.
 • Cách hiệu quả và kinh tế nhất để mua các loại dược phẩm thay thế nicotine hoặc thuốc điều trị là bạn hãy hỏi bác sỹ hoặc chuyên gia tư vấn từ vquit.
 • Hãy biết rằng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là: Được nhận tư vấn + Sử dụng liệu pháp thay thế Nicotine hoặc thuốc điều trị cai thuốc.

>>>    Hãy luôn nhớ rằng từ lúc bạn cai thuốc, dù cho bạn gặp phải các triệu chứng cai thì cơ thể bạn đang tốt lên từng ngày, sự ảnh hưởng từ các tác hại của thuốc lá sẽ ngày càng ít đi.
 

 

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký