0981.118.313
Trang chủ / Kiến thức chung / Tác hại của hút thuốc lá

Hút thuốc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa như thế nào (P1)

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Hút thuốc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm đến tính mạng - bao gồm ung thư phổi, khí phế thũng và bệnh tim. Hút thuốc cũng góp phần gây ra nhiều loại ung thư và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Ước tính có khoảng 1/5 số người trưởng thành hút thuốc, và mỗi năm có ít nhất 443.000 người Mỹ tử vong vì các bệnh do hút thuốc gây ra.
 
Hệ tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa bao gồm đường dạ dày-ruột­—còn gọi là đường tiêu hóa­—cùng với gan, tuyến tụy và túi mật. Đường tiêu hóa là một loạt các cơ quan rỗng kết nối với nhau tạo thành một ống dài, xoắn từ miệng đến hậu môn. Các cơ quan rỗng tạo thành đường tiêu hóa là  miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già—bao gồm , trực tràng và hậu môn. Thực phẩm vào miệng và đi đến hậu môn thông qua các cơ quan rỗng của đường tiêu hóa. Gan, tuyến tụy, túi mật là những cơ quan rắn của hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, bao gồm việc nghiền nát thực ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chất dinh dưỡng là chất cơ thể sử dụng để lấy năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư hệ tiêu hóa?

Các nghiên cứuu đã phát hiện ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư
 • Miệng
 • Thực quản
 • Dạ dày
 • Tuyến tụy
Nghiên cứu cho thấy hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư
 • Gan
 • Trực tràng
 • Hậu môn

Những tác hại của việc hút thuốc đến hệ tiêu hóa là gì?

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày và một số bệnh về gan. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

 
 
 
Hệ tiêu hóa
 
Hút thuốc ảnh hưởng đến ợ chua và trào ngược dạ dày như thế nào?

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị ợ chua và trào ngược dạ dày. Ợ chua là cảm giác đau, nóng ở ngực do trào ngược hoặc do các chất trong dạ dày chảy ngược trở lại thực quản—cơ quan nối miệng với dạ dày. Hút thuốc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, cơ giữa thực quản và dạ dày, giúp ngăn thức ăn từ dạ dày chảy ngược lại thực quản. Dạ dày được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi các axit mà nó tạo ra để chia nhỏ thức ăn. Tuy nhiên, thực quản không được bảo vệ khỏi các axit này. Khi cơ vòng thực quản dưới yếu đi, các chất trong dạ dày có thể trào ngược lại thực quản, gây ợ chua và có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

GERD là sự trào ngược dai dẳng xảy ra nhiều hơn 2 lần/tuần. GERD có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như các vết loét có xuất huyết trong thực quản, hẹp thực quản khiến thức ăn bị tắc nghẽn và thay đổi ở các tế bào thực quản có thể dẫn đến ung thư.

Hút thuốc ảnh hưởng đến loét dạ dày như thế nào?

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày. Loét dạ dày là các vết loét ở niêm mạc bên trong dạ dày hoặc tá tràng, phần đầu tiên của ruột non. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) và sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid như aspirin và ibuprofen trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem hút thuốc góp phần gây loét dạ dày như thế nào. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori, làm chậm lại việc hồi phục loét dạ dày và làm tăng khả năng tái phát loét dạ dày. Dạ dày và tá tràng có chứa axit, enzim và các chất khác giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, những chất này cũng có thể gây hại đến niêm mạc của các cơ quan này. Hút thuốc không làm tăng sản xuất axit. Tuy nhiên, việc hút thuốc làm tăng sản xuất các chất khác có thể gây hại cho niêm mạc, như pepsin, một loại enzyme được tạo ra trong dạ dày để làm vỡ protein. Hút thuốc cũng làm giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành vết thương, bao gồm

 
 • Máu tới nuôi niêm mạc
 • Sự tiết chất nhầy, chất lỏng trong suốt bảo vệ niêm mạc khỏi axit
 • Sự sản sinh sodium bicarbonate—một chất muối làm trung hòa axit—bởi tuyến tụy
Tăng các chất gây hại cho niêm mạc và giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành niêm mạc có thể dẫn đến loét dạ dày.

Hút thuốc ảnh hưởng đến bệnh gan như thế nào?

Hút thuốc có thể làm các bệnh về gan trở nên nghiêm trọng hơn gồm:
 • Xơ gan mật tiên phát, bệnh gan mạn tính từ từ phá hủy các đường ống dẫn mật trong gan
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), tình trạng chất béo tích tụ trong gan
Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về ảnh hưởng của hút thuốc đến xơ gan mật tiên phát, NAFLD và các bệnh về gan khác.

Bệnh gan có thể phát triển thành xơ gan, tình trạng gan từ từ bị xấu đi và chức năng gan từ từ bị suy yếu do tổn thương mạn tính. Mô sẹo thay thế các mô gan khỏe mạnh, ngăn cản máu chảy qua gan và làm suy giảm chức năng của gan.

Gan là cơ quan lớn nhất trong hệ tiêu hóa. Gan thực hiện nhiều chức năng, như sản sinh các protein máu quan trọng và mật, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cũng như lọc rượu và chất độc từ máu. Nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc ảnh hưởng tới khả năng gan xử lý các loại thuốc, rượu và các chất độc khác và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Trong một số trường hợp, hút thuốc có thể ảnh hưởng đến liều thuốc cần thiết để điều trị bệnh.


Nguồn: Dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện Sức Khỏe – Mỹ

(còn tiếp)
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký