0981.118.313
Trang chủ / Kiến thức chung / Tác hại của hút thuốc lá

Hút thuốc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa như thế nào (P2)

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Những người đang hút thuốc và đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc có thể làm giảm khả năng tự bảo vệ của ruột, làm giảm lưu thông máu đến ruột, hoặc gây ra những thay đổi ở hệ miễn dịch dẫn đến viêm.
 
Hút thuốc ảnh hưởng đến bệnh Crohn như thế nào?

Những người đang hút thuốc và đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột gây kích ứng ở đường tiêu hoá. Bệnh thường gây đau và tiêu chảy, thường ảnh hưởng đến phần dưới của ruột non; tuy nhiên, nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở mỗi người là khác nhau. Chúng thường xuất hiện rồi biến mất. Bệnh Crohn có thể dẫn đến các biến chứng như tắc ruột non và loét tại vị trí nối giữa khu vực bị ảnh hưởng và mô xung quanh. Dùng thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, nhiều người bị bệnh Crohn cần được phẫu thuật để loại bỏ các phần ruột bị ảnh hưởng.

Trong số những người bị bệnh Crohn, những người hút thuốc có nhiều khả năng
 • Có các triệu chứng nặng hơn, thường xuyên hơn và nhiều biến chứng hơn
 • Cần nhiều thuốc hơn để kiểm soát các triệu chứng
 • Cần phẫu thuật
 • Có triệu chứng tái phát sau phẫu thuật
Ảnh hưởng của việc hút thuốc được thấy rõ hơn ở những phụ nữ bị bệnh Crohn so với nam giới mắc bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu lý do tại sao hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn và làm cho bệnh nặng hơn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc có thể làm giảm khả năng tự bảo vệ của ruột, làm giảm lưu thông máu đến ruột, hoặc gây ra những thay đổi ở hệ miễn dịch dẫn đến viêm. Ở những người có những gen di truyền khiến họ dễ bị bệnh Crohn, việc hút thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số trong những gen này.

Hút thuốc ảnh hưởng đến polyp đại tràng như thế nào?

Những người hút thuốc có khả năng phát triển các polyp đại tràng. Polyp đại tràng là những tổn thương nhỏ trên bề mặt bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Một số polyp là lành tính hoặc không ung thư, trong khi một số polyp là ung thư hoặc có thể phát triển thành ung thư.
Trong số những người mắc chứng polyp đại tràng thì người hút thuốc thường có polyp lớn hơn, nhiều hơn và có nhiều khả năng tái phát hơn.

Hút thuốc ảnh hưởng đến viêm tụy như thế nào?

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển viêm tụy. Viêm tụy là viêm ở tuyến tụy. Tuyến tụy nằm sau dạ dày và gần tá tràng. Tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa. Những enzyme này thường không hoạt động cho đến khi chúng đến ruột non. Khi tuyến tụy bị viêm, các enzyme tiêu hóa sẽ tấn công các mô của tuyến tụy.

Hút thuốc ảnh hưởng đến sỏi mật như thế nào?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu không đồng nhất với nhau và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh điều này.

Sỏi mật là các hạt nhỏ, cứng phát triển trong túi mật, cơ quan chứa mật được gan sản sinh ra. Sỏi mật có thể di chuyển vào các ống dẫn các enzyme tiêu hóa từ túi mật, gan và tụy đến tá tràng, gây viêm, nhiễm trùng, và đau bụng.

Có thể hạn chế những tổn hại do hút thuốc tới hệ tiêu hóa không?

Bỏ thuốc có thể hạn chế một số ảnh hưởng của việc hút thuốc lên hệ tiêu hóa. Ví dụ, sự cân bằng giữa các yếu tố gây hại và bảo vệ dạ dày và tá tràng sẽ trở lại bình thường trong vòng vài giờ sau khi bỏ thuốc. Ảnh hưởng của việc hút thuốc lên khả năng xử lý thuốc của gan cũng sẽ biến mất khi ngừng hút thuốc. Tuy nhiên, những người đã bỏ thuốc vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, như polyp đại tràng và viêm tụy, cao hơn so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Bỏ thuốc có thể giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh tiêu hóa hoặc ngăn bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ, những người bị bệnh Crohn mà bỏ hút thuốc thì có ít các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người bị bệnh nhưng vẫn hút thuốc.

Chế độ ăn và dinh dưỡng
 
Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò trong việc gây ra, phòng ngừa và điều trị một số bệnh và rối loạn của hệ tiêu hóa sinh ra do hút thuốc, bao gồm ợ chua và GERD, bệnh gan, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và sỏi mật.

Những điều cần nhớ

 
 • Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thực quản, dạ dày và tuyến tụy. Nghiên cứu cho thấy hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, đại tràng và trực tràng.
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị ợ chua và trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
 • Hút thuốc có thể khiến một số bệnh gan trở nên trầm trọng hơn, bao gồm xơ gan mật tiên phát và gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
 • Những người đang hút thuốc và đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.
 • Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị polyp đại tràng.
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm tụy.
 • Một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu không đồng nhất với nhau và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh điều này.
 • Bỏ thuốc có thể hạn chế một số ảnh hưởng của việc hút thuốc lên hệ tiêu hóa.

Nguồn: Dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Viện Sức Khỏe – Mỹ
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký