0981.118.313
Trang chủ / Kiến thức chung / Tác hại của hút thuốc lá

Những lầm tưởng về: Hút thuốc và mang thai

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Hút thuốc tại bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ cũng có thể gây nguy hiểm. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân bạn và em bé. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về việc bỏ thuốc lá và mang thai. 

Lầm tưởng #1: Tôi vẫn đang mang thai và hút thuốc, không có lý do gì để phải dừng hút thuốc ngay bây giờ cả.
Sự thật: Bỏ hút thuốc ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ cũng đều có lợi cho sức khỏe của bạn và em bé. Thậm chí chỉ sau một ngày không hút thuốc, con của bạn sẽ nhận được nhiều oxy hơn. Điều này sẽ giúp phổi của bé phát triển tốt. Bỏ thuốc lá bây giờ cũng làm giảm khả năng sinh con bị nhẹ cân.

Lầm tưởng #2: Bỏ hút thuốc sẽ quá căng thẳng với con tôi.
Sự thật: Bỏ hút thuốc không gây thêm căng thẳng cho con của bạn. Đó là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho sức khỏe của bản thân và em bé khi mang thai, và sau khi em bé chào đời. Bằng cách bỏ hút thuốc ngay bây giờ, bạn sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những nguy hiểm của khói thuốc lá và giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. 

Lầm tưởng #3: Hút ít thuốc lá hơn hoặc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử khi mang thai là ổn.
Sự thật: Không có liều lượng thuốc lá an toàn. Mỗi điếu thuốc đều sẽ tiết ra các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến em bé và sức khỏe của bạn. Thuốc lá điện tử cũng không vô hại. Mặc dù vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về thuốc lá điện tử nhưng phụ nữ mang thai không nên sử dụng chúng. Chất nicotine trong thuốc lá điện tử có hại cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. 

Lầm tưởng #4: Hút thuốc giúp tôi và em bé thư giãn tốt hơn.
Sự thật: Hút thuốc có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, nhưng nó làm tổn hại cơ thể bạn nhiều hơn là có ích. Cảm giác thư thái chỉ là tạm thời và bất cứ điều gì đang gây ra căng thẳng cho bạn đều sẽ có khả năng trở lại. Hút thuốc làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nó cũng làm tăng carbon monoxide trong máu của bạn, điều đó có nghĩa là em bé của bạn nhận được ít oxy hơn. 

Lầm tưởng #5: Hút thuốc lá khi có con nhỏ không có gì sai.
Sự thật: Hút thuốc khi mang thai làm tăng khả năng sinh con bị nhẹ cân. Trẻ có cân nặng khi sinh thấp có nhiều khả năng gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe so với trẻ có cân nặng bình thường. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn bây giờ, trong suốt thời thơ ấu và đến tuổi trưởng thành. 
Lầm tưởng #6: Cách duy nhất để bỏ hút thuốc là tự bản thân bỏ.
Sự thật: Phụ nữ mang thai có những cách khác để bỏ hút thuốc ngoài cách tự bản thân bỏ luôn mà không cần chuẩn bị hay sự trợ giúp nào cả. Phụ nữ mang thai có thể tham gia một chương trình tin nhắn hỗ trợ cai thuốc lá hặc gọi điện tới tổng đài để nhận tư vấn. Có một số người hút thuốc thử dùng thuốc điều trị để cai thuốc lá nhưng đến nay vẫn chưa có đầy đủ các thông tin, tài liệu về rủi ro khi sử dụng chúng đối với phụ nữ mang thai. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc sau khi đã thử các phương pháp khác nhau, hãy trao đổi với bác sĩ về những khó khăn của bạn và hỏi xem liệu có loại thuốc nào phù hợp với bạn và thai nhi không.

Lầm tưởng #7: Tôi đã hút thuốc trong lần mang thai trước và vẫn sinh một em bé khỏe mạnh, vì vậy đứa bé tiếp theo này cũng sẽ khỏe mạnh.
Sự thật: Mỗi khi bạn hút thuốc trong thai kỳ, sức khỏe của em bé sẽ gặp nguy hiểm. Nếu trước đây bạn hút thuốc và em bé sinh ra vẫn khỏe mạnh không có nghĩa là lần tiếp theo em bé vẫn sẽ khỏe mạnh.

Lầm tưởng #8: Tôi hút thuốc, vì vậy tôi không nên cho con bú.
Sự thật: Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, các bà mẹ hút thuốc được khuyến khích bỏ hút thuốc, nhưng nếu tiếp tục hút thuốc họ vẫn có thể cho con bú. Sữa mẹ rất tốt cho bé. Nó cung cấp cho bé những dững chất cần thiết để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Không hút thuốc trong khi bạn đang cho con bú, giữ cho xe ô tô và nhà không có khói thuốc là những cách quan trọng để bảo vệ em bé khỏi tác động của nicotine và khói thuốc.


Nguồn: vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của smokefree.gov
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký