0981.118.313
Trang chủ / Kiến thức chung / Tác hại của hút thuốc lá

Nicotine & Nghiện nicotine

Có 0 bình luận trong chủ đề này
Có thể bạn nghĩ rằng bạn chỉ sử dụng thuốc lá mà không bị nghiện. Nhưng sự thật là hầu hết thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá đều bị cuốn hút bởi “ma lực” của nó. Theo số liệu thống kê, cứ 4 thanh thiếu niên hút thuốc lá ở trường trung học thì có đến 3 người vẫn sẽ tiếp tục hút thuốc khi trưởng thành.

Nicotine là gì?

Nicotine là chất gây nghiện được tìm thấy trong các sản phẩm làm từ thuốc lá. Khi bạn sử dụng thuốc lá, nicotine sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào cơ thể và đi thẳng đến não của bạn. Nicotine kích hoạt các khu vực của não khiến bạn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ. Cho dù bạn hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hay thuốc lá không khói thì chất nicotine bạn nạp vào cơ thể đều gây nghiện và có thể gây hại cho bộ não đang phát triển của bạn.
Dấu hiệu của việc nghiện Nicotine như thế nào?
Dấu hiệu nghiện nicotine ở mỗi người có thể khác nhau. Thậm chí ngay cả khi bạn chỉ sử dụng thuốc lá một lần vào một thời điểm nào đó thì bạn cũng có thể bị nghiện và khó bỏ thuốc lá.
Một số dấu hiệu nghiện nicotine bao gồm:

  • Thèm thuốc, hoặc cảm thấy như bản thân thực sự rất cần sử dụng thuốc lá.
  • Làm mọi cách để có được thuốc lá.
  • Cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh khi muốn nhưng không thể sử dụng thuốc lá.
  • Tiếp tục sử dụng thuốc lá vì thấy khó dừng lại.
Khi bạn nghiện nicotine, bạn có thể gặp phải các triệu chứng cai khi bạn ngừng sử dụng thuốc lá. Thèm thuốc lá, cảm thấy buồn bã hoặc cáu kỉnh, hoặc khó ngủ là một số triệu chứng phổ biến của việc cai thuốc. Những triệu chứng này thường mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi bỏ thuốc, nhưng chúng chỉ là những triệu chứng tạm thời.

Tại sao Nicotine nguy hiểm?

Nicotine có thể gây nghiện, khiến bạn có nguy cơ trở thành người hút thuốc suốt đời và việc đó khiến bạn tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại trong thuốc lá. Những hóa chất này có thể gây ung thư và gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể bạn. Thanh thiếu niên đặc biệt nhạy cảm với các tác động từ việc gây nghiện của nicotine vì não bộ của họ vẫn đang phát triển và điều này càng khiến cho họ dễ dàng nghiện thuốc lá hơn. Sử dụng nicotine ở lứa tuổi đó cũng có thể tác động đến não bộ khiến họ dễ dàng nghiện các loại chất gây nghiện khác hơn.
Nicotine có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài khác đối với sự phát triển não bộ, khiến bạn khó tập trung, khó học hỏi và khó kiểm soát các cảm xúc bộc phát của bản thân hơn.

Nguồn: Vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ teens.smokefree.gov
Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký