0981.118.313
Trang chủ / Kiến thức chung / Tác hại của hút thuốc lá

Vi-rút Corona (COVID-19): Lời khuyên dành cho người hút thuốc lá và người sử dụng thuốc lá điện tử

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 

Điểm chính
Bằng chứng về ảnh hưởng của hút thuốc và vi-rút Corona (Covid-19) vẫn đang được nghiên cứu và còn nhiều vấn đề cần thảo luận. Dựa trên những bằng chứng hiện có chúng tôi khuyên cáo:

  • Nếu bạn hút thuốc, bạn thường có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn và các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau khi bị nhiễm bệnh. Do đó, các triệu chứng COVID-19 có thể trầm trọng hơn nếu bạn hút thuốc.

  • Ngưng hút thuốc sẽ mang lại những lợi ích tức thì cho sức khỏe của bạn, kể cả khi bạn đang mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cả bạn và hệ thống y tế vào thời điểm dịch Covid đang tạo nên nhiều áp lực đối với ngành y tế.

  • Truy cập Vquit.vn để biết thông tin và lời khuyên về việc bỏ thuốc lá.

Hút thuốc và Covid 19

COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp. Có bằng chứng khẳng định rằng hút thuốc lá nói chung có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Hút thuốc lá gây hại cho phổi và đường hô hấp, đồng thời gây hại cho hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng cơ thể chống lại các nhiễm trùng. Hút thuốc lá gắn liền với hành động đưa tay lên mặt lặp lại nhiều lần, điều này có thể làm tăng nguy cơ vi rút xâm nhập vào cơ thể.
Điều này có nghĩa là nếu bạn hút thuốc, bạn thường có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn, chẳng hạn như COVID-19, và tình trạng bệnh của bạn nhiều khả năng sẽ bị trầm trọng hơn khi bạn mắc mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc.
Những người tiếp xúc với khói thuốc nói chung cũng tăng nguy cơ gây hại cho phổi và tim của họ. Trẻ em đặc biệt có nguy cơ khi tiếp xúc với khói thuốc vì chúng có đường hô hấp, phổi và hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.
Bỏ hút thuốc ngay bây giờ sẽ mang lại những lợi ích ngay lập tức cho sức khỏe của bạn, kể cả khi bạn đang mắc bệnh liên quan đến hút thuốc. Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm hệ thống y tế đang có áp lực vì dịch Covid 19.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ giúp bạn cai thuốc và nhận được sự hỗ trợ phù hợp có thể tăng cơ hội cai thuốc thành công của bạn lên đến 3 lần. Sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine làm giảm các triệu chứng cai thuốc lá và có thể giúp bạn bỏ thuốc lá và duy trì cai thuốc. Truy cập Vquit.vn để biết thông tin và lời khuyên về việc bỏ hút thuốc.

Thuốc lá điện tử và Covid 19
Thuốc lá điện tử có thể là một biện pháp hỗ trợ hiệu quả để ngừng hút thuốc và duy trì cai thuốc. Tuy nhiên các nguy cơ đối với sức khỏe của thuốc lá điện tử vẫn đang được nghiên cứu. Có một điều khá rõ ràng là thuốc lá điện tử ít gây hại cho hệ hô hấp hơn nhiều so với hút thuốc lá. Có rất ít bằng chứng về thuốc lá điện tử và COVID-19 và không rõ liệu thuốc lá điện tử có làm cho tình trạng của bạn trầm trọng hơn nếu bị nhiễm bệnh hay không. Nếu có, nguy cơ có thể sẽ ít hơn nhiều so với khi bạn hút thuốc.
Hút thuốc lá điện tử ít có hại hơn nhiều so với hút thuốc lá đối với hầu hết mọi người và điều rất quan trọng là bạn phải tránh việc hút thuốc lại.

Hút thuốc lá điện tử cũng bao gồm việc đưa tay lên mặt lặp lại nhiều lần, điều này có thể làm tăng nguy cơ cao khiến vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn. Để giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19, bạn nên:

  • Rửa tay thường xuyên nhiều hơn bình thường, rửa tay ít nhất trong 20 giây, bằng xà phòng và nước sạch (hoặc sử dụng nước rửa tay có cồn nếu không có xà phòng)

  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ  thiết bị hút thuốc lá điện tử của bạn

Cơ quan y tế công cộng Anh khuyến cáo bạn khuyên không nên dùng chung bất kỳ thiết bị thuốc lá điện tử nào.
Một nghiên cứu độc lập của Cơ quan Y tế công cộng Anh về thuốc lá điện tử cho thấy chưa có nguy cơ sức khỏe nào của hút thuốc thụ động từ người hút thuốc lá điện tử. Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy COVID-19 có thể bị nhiễm khi tiếp xúc thụ động với hơi thuốc lá điện tử. Tuy nhiên dù chưa có bằng chứng về nguy cơ này, chúng tôi vẫn khuyến nghị những người hút thuốc lá điện tử tránh nhả khói khi có sự hiện diện của người khác.

Hút shisha và COVID-19
Hút shisha mang lại tất cả các nguy cơ đối với sức khỏe như hút thuốc lá, và việc dùng chung ống hút sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan COVID-19. Chúng tôi đặc biệt khuyến cáo bạn không nên dùng chung bất kỳ dụng cụ hút thuốc nào.


(Nguồn: Vquit.vn dịch và hiệu chỉnh từ gov.uk
Hình ảnh: ngày thế giới không thuốc lá PNG được thiết kế bởi 千图网, đến từ <a href="https://vi.pngtree.com">Pngtree.com</a>)

Các bài viết khác:
Dược phẩm hỗ trợ
Tin nhắn cai thuốc
LIÊN HỆ - TRỢ GIÚP
Đăng ký nhận tin mới x
Đăng ký